Những điều bạn nên biết về cách phân loại tổ yến

Cách phân loại tổ yến

Tổ yến thường được biết đến nhiều với các công dụng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Yến được sử dụng rộng rãi hơn trong những năm gần đây nhưng hầu hết người tiêu dùng chỉ lựa chọn yến dựa vào những thông tin truyền tai nhau. Chính vì vậy mà không phải ai cũng đã và đang có cách lựa chọn yến đúng đắn. Để làm được điều này trước tiên bạn phải tìm hiểu kĩ càng về cách phân loại tổ yến. Từ đó bạn sẽ biết được đâu sẽ là loại yến phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình nhất.

Phân loại tổ yến

Tổ yến huyết
Tổ yến huyết

Tưởng chừng như đơn giản nhưng tổ yến lại được phân ra khá nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại có một đặc điểm riêng. Chính vì điều này mà khi lựa chọn yến đã không ít khách hàng phải băn khoăn rất nhiều. Phân loại tổ yến là cách tốt nhất để bạn biết được thông tin, đặc điểm của từng loại yến để có thể đưa ra sự chọn lựa tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay người ta thường phân yến ra làm ba loại theo màu sắc để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hơn. Ngoài ra, còn có cả tổ yến thô và tổ yến tinh chế, yến gãy chân…Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất để lựa chọn yến là dựa vào màu sắc có ba loại yến đặc trưng là: bạch yến, hồng yến và huyết yến.

  • Huyết yến: Trong ba loại thì huyết yến là loại yến được đánh giá rất cao từ chất lượng cho đến giá trị. Không chỉ dừng ở đó thì xoay quanh loại huyết yến này còn có rất nhiều thông tin khác nhau. Vì có giá tổ yến thành cao nên đối tượng sử dụng huyết yến cũng khá thu hẹp. Đặc điểm của huyết yến rất dễ để bạn có thể nhận biết vì nó có màu đỏ tựa như máu rất đặc trưng.

Màu đỏ của huyết yến được giải thích bằng khá nhiều giả thiết khác nhau. Hầu hết chúng ta thường nghĩ rằng màu đỏ của huyết yến là do chim yến thiếu chất dịch nên đã tiết máu để làm tổ hay là do các thành phần trong thức ăn của yến tạo nên. Tuy nhiên, cả hai nguyên nhân này dường như không được đánh giá cao và không có tính xác thực. Nguyên nhân chính được cho là tạo nên màu đỏ của yến là sự kết hợp giữa các thành phần dưỡng chất của yến cùng với những chất khoáng ở các vách đá và môi trường xung quanh tạo nên.

Tổ yến
Tổ yến

Về chất lượng của huyết yến thì ngoài những dưỡng chất thường thấy thì loại yến này còn có thêm một số chất quý hiếm khác rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó thì do lượng huyết yến khá quý hiếm và chỉ thường xuất hiện ở các địa hình hiểm trở như vách đá trong hang động hay mỏm đá nên kéo theo đó giá trị của loại yến này khá cao so với hai loại yến còn lại.

  • Hồng yến: Xếp sau huyết yến về giá thành cũng như độ quý hiếm và chất lượng nhưng hồng yến cũng là một loại rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều. Hồng yến có đặc điểm khá giống với huyết yến nhưng màu sắc của nó là màu nâu đất. Bên cạnh đó thì các thành phần dưỡng chất có trong loại yến này cũng khác nhiều so với bạch yến. Tuy nhiên thì đây cũng là một loại yến có giá thành tương đối cao và khá quý hiếm trên thị trường hiện nay.
  • Bạch yến: Có thể nói bạch yến đang là loại yến chiếm lĩnh thị trường tổ yến hiện nay bởi nó có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Loại yến trắng này rất phổ biến trên thị trường và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người có nhu cầu sử dụng yến. Gía thành phải chăng mà chất lượng lại không hề thua kém quá nhiều so với huyết yến và hồng yến. Chính vì vậy mà bạch yến được đánh giá là loại tổ yến rất tốt.

Qua những thông tin trên thì chắc hẳn bạn cũng đã phần nào thấy được sự khác biệt giữa các loại yến trên thị trường hiện nay. Tuy các loại yến có đôi chút khác nhau về đặc điểm nhưng về nguồn dưỡng chất thì không có sự chênh lệch quá nhiều. Huyết yến và hồng yến khá tốt nhưng vì hai loại này khá quý hiếm lại có giá trị cao nên thường được làm giả rất nhiều. Chính vì thế mà khi có ý định mua yến bạn cần phải có sự tìm hiểu thật kĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: