Giúp bạn bảo quản yến sào đúng cách

Bảo quản yến sào

Yến sào là một loại thức ăn bổ dưỡng, có nhiều giá trị tích cực đối với sức khỏe và sắc đẹp đối với người dùng. Đây là loại thực phẩm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, với sự đa dạng và phong phú trong cách chế biến. Hiện nay, với sự phổ biến trên thị trường, bạn có thể dễ dàng để tìm mua được yến để chăm sóc sức khỏe gia đình mình. Nhưng vì hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt, nên nếu không biết cách bảo quản và chế biến thì yến sẽ rất dễ bị hao hụt chất dinh dưỡng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, mà bạn có thể lựa chọn cách bảo quản dưới đây cho phù hợp:

Yến sào
Yến sào

Bảo quản trong thời gian ngắn (khoảng 1 tuần)

Nếu bạn xác định chỉ cần bảo quản yến sào trong khoảng một tuần thì bạn có thể làm như sau: ngâm tổ yến với nước cho nở ra, sau đó dùng nhíp gắp sạch lông chim và các tạp chất có trên tổ yến. Lúc này, cần để cho yến thật ráo nước rồi bỏ vào một hộp kín và đậy nắp lại. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi mới của yến, không làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong yến.

Bảo quản trong khoảng vài tháng

Muốn bảo quản yến sào được lâu, người sử dụng cần phải thổi cho yến thật khô bằng quạt, hoặc có thể sử dụng máy sấy ở nhiệt độ vừa phải để làm khô. Tuy nhiên, không được dùng lò viba, hay phơi nắng ,…để làm khô, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của yến sào. Sau khi yến đã được làm khô hoàn toàn thì cho vào túi ni lông hoặc hộp kín, bảo quản nơi khô ráo.

Yến sào
Yến sào

Lưu ý trong quá trình bảo quản

  • Trong quá trình bảo quản yến sẽ rất dễ bị ẩm mốc, oxy hóa, nếu trường hợp này xảy ra bạn dùng 1 cây bàn chải nhỏ làm sạch nhẹ nhàng yến, sau đó sấy khô lại và bảo quản như cách trên.
  • Nếu sản phẩm chuyển sang màu đen thì không nên sử dụng yến sào, vì lúc này yến đã bị vi khuẩn làm cho hư hỏng nặng, hoặc bị oxy hóa, nếu dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Yến sào nên sử dụng ngay, trong vài tháng đổ lại, không nên để từ năm này qua năm khác vì sẽ không còn giữ đươc hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.
  • Khi bảo quản yến hoặc những món nấu từ yến, bạn cần cho vào hộp kín rồi để vào ngăn trên cùng của tủ lạnh, để hạn chế những loại thực phẩm khác làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm.
  • Nếu sau khi sơ chế yến, nhưng không sử dụng ngay thì cần vắt khô yến rồi cho vào hộp để bảo quản. Thời gian để bảo quản là khoảng một tuần, nếu muốn giữ lâu hơn thì phải bật quạt thổi cho thật khô, tránh sự tiếp xúc của ánh nắng mặt trời.
  • Cần sử dụng yến với liều lượng hợp lí để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Đây là một số gợi ý để bạn biết cách bảo quản yến sào sao cho hợp lí, vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng ban đầu của sản phẩm. Yến sào rất tốt cho sức khỏe, nhưng hiện nay lại bị làm giả rất nhiều trên thị trường. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm đúng chất lượng, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*