Tìm hiểu các loại tổ yến sào trên thị trường

Các loại tổ yến sào

Tổ yến sào đang sôi sục trên thị trường với rất nhiều loại tổ yến khác nhau. Khiến người tiêu dùng cảm thấy phân vân, không biết nên lựa chọn loại yến sào nào là hợp lý. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại tổ yến sào trên thị trường.

Yến Fuciphaga

Tên thông thường: Yến Hàng hay còn gọi là yến tổ trắng, tổ yến trong động tự nhiên. Đây là loài yến có kích thước lớn nhất và đông nhất trong số 3 loài chim yến collocalia ( loại tổ yến có thể ăn được). Thành phần tổ yến sào được liên kết và dệt bởi sợi nước bọt. Hàm lượng sợi bọt chưa xử lý thường là 85% – 97 %. Đây được xem là loại yến phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có giá tổ yến sào cao nhất. Chúng có các màu: đỏ, vàng, trắng. Thông thường sẽ được xử lý và bán dưới dạng miếng dài, bánh, mảnh vụn.

Yến Fuciphaga
Yến Fuciphaga

Yến Esculanta

Tên thông thường: Yến rêu. Thông thường loài yến này dùng lá thông và nước bọt tạo thành chất keo để làm tổ. Hàm lượng sợi bọt trong tổ yến nguyên chất khi chưa xử lý là từ 5-15%. Được các nhà hàng ưa chuộng vì giá tổ yến sào này thấp. Sẽ được bán dưới dạng miếng dài, mảnh vụn, bánh. Có màu xám.
Loài Yến Maxima

Tên thông thường là yến tổ đen ( hay còn gọi là yến xiêm). Trong quá trình làm tổ, loài yến này sẽ xảy ra hiện tượng thay lông. Sử dụng lông và nước bọt tạo thành chất keo dính để làm tổ.Sợi bọt nhìn dày và chắc chắn khi tạo tổ. Hàm lượng sợi bọt trong tổ yến nguyên chất khi chưa xử lý từ 5-15%. Loại này có hình dạng bánh và mảnh vụn, rất phổ biến trên thị trường.

Tổ yến hoang/ trong động

Loài Fuciphaga và Maxima, còn gọi là yến hàng và yến tổ đen là hai loại yến thường sống trong hang động. Loại này hình thành tổ trong động, nơi các vách cao và nguy hiểm. Hình dạng giống cái chén, thân tổ yến dày và chân cứng. Vì đặc tính của tổ yến giúp bám chặt vào thành hang, không bị rơi khi sinh trứng và ấp. Có lẽ vì việc khai thác loại yến này mất nhiều công sức và kèm theo nguy hiểm nên giá tổ yến sào này thường cao nhất trong các loại tổ yến sào khác trên thị trường.

Tổ yến sào trong nhà

Tại các trại giống nuôi yến thường sẽ gặp tổ yến rêu của loài yến Esculanta. Loại yến này thường được dùng để lôi cuốn loài yến hàng Fuciphaga về làm tổ trong các nhà nuôi yến được xây dựng nhân tạo. Loại này sẽ được thu hoạc từ 1-4 lần trong một năm. Thông thường sẽ thu hoạch khi yến bắt đầu đẻ trứng, phần trứng yến sẽ được người nuôi dọn sang một tổ nhân tạo khác bằng nhựa hoặc để trứng vào máy ấp trứng. Khu vực nuôi sẽ được xây dựng gần các hang động nơi có những tổ yến thiên nhiên.
Tổ yến có những màu sắc khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, mức khí ammoniac trong nhà nuôi hoặc trại giống do quá trình bài tiết. Các yếu tố về nguồn thức ăn côn trùng cũng ảnh hưởng đến màu sắc của tổ yến. Có thể nói, màu sắc của tổ yến cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá tổ yến sào trên thị trường.

Tổ yến sào trong nhà
Tổ yến sào trong nhà

Huyết yến

Là loại tổ yến có màu đỏ tươi và có giá cao nhất trong số các loại tổ yến có màu. Loài tổ yến này khá hiếm hoi do màu của nó khá đặc biệt. Và môi trường tự nhiên sản sinh loại huyết yến này. Các cơ sở nuôi yến không phải cơ sở nào cũng có thể sản xuất loại tổ yến này.

Hồng yến

Hồng yến có màu cam và màu sắc này sẽ thay đổi từ màu vỏ quýt sang màu vàng tròng đỏ trứng gà. Màu sắc của hồng yến càng đậm thì giá tổ yến sào càng cao.

Bạch yến

Là loại tổ yến được sản xuất, khai thác và tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường. Trong một năm có thể thu hoạch từ 3-4 lần. Chiếm khoảng 75% tổng số lượng tổ yến trên thị trường hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*