Cách làm sạch tổ yến đơn giản nhất

Cách làm sạch tổ yến 

Tổ yến, một trong tám món cao lương mỹ vị luôn được các bậc vua chúa thời xưa yêu thích và sử dụng rất thường xuyên. Không đơn thuần là một món ăn quý hiếm, yến sào còn đem đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy mà ngày nay người ta biết đến và dùng tổ yến nhiều hơn để phục vụ cho nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rành rọt từ công đoạn sơ chế cho đến chế biến yến để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây sẽ là cách làm sạch tổ yến đơn giản và nhanh chóng nhất bạn không nên bỏ qua.

Cách làm sạch tổ yến

Sơ chế và làm sạch tổ yến luôn được đánh giá là một bước quan trọng để tạo nên chất lượng khi sử dụng tổ yến. Chính vì thế mà khi có ý định dùng yến sào bạn cần phải nắm rõ quy trình sơ chế yến để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, công đoạn làm sạch tổ yến có sự thay đổi và khác biệt theo từng loại yến bạn lựa chọn. Bởi mỗi loại sẽ có quy tắc và thời gian chế biến riêng.

Cách làm sạch tổ yến
Cách làm sạch tổ yến
  • Bước 1: Đầu tiên bạn phải ngâm tổ yến vào nước lạnh khoảng 3 tiếng để sợi yến được nở tối đa. Tuy nhiên, đối với loại yến tinh chế thì thời gian ngâm yến sẽ giảm đáng kể.
  • Bước 2: Sau khi ngâm bạn để cho yến thật ráo nước và cho vào một đĩa trắng sạch. Tiếp theo bạn dùng nhíp chuyên dụng để dễ dàng hơn trong việc nhặt bỏ hết các tạp chất cũng như lông yến còn dính. Ngoài ra bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước sạch riêng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.
  • Bước 3: Đối với lông kim và tạp chất nhỏ thì sẽ rất khó để làm sạch.Vì thế bạn nên cho từng phần yến nhỏ vào rây và cho vào một tô nước sạch. Ở bước này bạn dùng thìa để khuấy loại bỏ hết phần lông kim và tạp chất nhỏ. Lưu ý là bạn cần phải làm thật nhanh tay để tránh yến bị ướt quá lâu vì như thế sẽ làm mất đi lượng dưỡng chất lớn của yến và khiến lượng yến bị hao hụt.
  • Bước 4: Để tổ yến được làm sạch hoàn toàn bạn nên lập lại bước thứ 3 từ 1 đến 2 lần.
  • Bước 5: Sau khi yến đã được làm sạch bạn cho yến vào 1 tô nhỏ có nắp hoặc thố nhỏ rồi tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20 – 25 phút. Khi yến chín bạn cho một lượng đường phèn vừa đủ vào và chưng thêm 5 phút nữa.

Chỉ với 5 bước đơn giản là bạn vừa có thể sơ chế vừa chế biến được yến để dùng. Tuy khá đơn giản nhưng bạn cũng cần tuân theo đúng quy trình để có thể đạt được hiệu quả tối đa từ yến.

Một vài lưu ý trong quá trình làm sạch tổ yến

Trong quá trình sơ chế yến bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây để tránh gặp phải những sai xót không đáng có như:

  • Trong quá trình làm sạch yến bạn tuyệt đối không được dùng nước nóng để ngâm yến. Bởi vì nước nóng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sợi yến mà nó còn làm hao hụt khá nhiều dưỡng chất của yến.
  • Bạn không nên ngâm yến trong thời gian quá lâu vì như thế cũng sẽ khiến các chất dinh dưỡng có trong yến dễ dàng bị mất đi.
  • Khi làm sạch yến bạn cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa hay chất làm sạch và thậm chí là rượu và dầu ăn cũng không nên dùng. Các chất này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của tổ yến.

Cách bảo quản tổ yến

Tổ yến
Tổ yến

Sau khi làm sạch yến bạn cũng cần phải bảo quản thật kĩ lưỡng. Đối với tổ yến đã được làm sạch mà không được bảo quản đúng cách thì sẽ rất dễ bị hư hỏng.

  • Nếu lượng yến bạn đã làm sạch hơi nhiều so với lượng cần dùng thì bạn cần phải để cho yến thật ráo nước và sau đó cho vào hộp kín có nắp hoặc túi hút chân không. Tiếp theo bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian bảo quản của loại yến này chỉ kéo dài trong 1 tuần mà thôi.
  • Đối với lượng yến quá nhiều mà chưa có nhu cầu dùng tới bạn cần dùng quạt để sấy khô yến. Sau đó cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là chỉ nên làm khô yến bằng quạt và tránh sử dụng phương pháp phơi nắng vì như thế sẽ làm mất hết nguồn dưỡng chất sẵn có của yến.

Tổ yến là một loại thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên việc sơ chế và chế biến có ý nghĩa rất quan trọng để giúp bạn có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng của yến. Chính vì thế mà để đạt được hiệu quả như ý bạn cần phải cẩn thận ngay từ công đoạn làm sạch yến ban đầu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*