Lý do tại sao phải chưng yến sào khi sử dụng

Chưng yến sào khi sử dụng

Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng từ thiên nhiên, có thể nói yến sào là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta. Vậy nên giá tổ yến sào cao hơn so với các loại thực phẩm bổ  dưỡng khác. Từ yến sào người ta biến tấu thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Sự kết hợp của yến sào với một số thực phẩm bổ dưỡng khác tạo nên những món ăn với hương vị cũng như công dụng khác nhau.

Nhưng dù biến tấu thế nào, thì riêng đối với yến chỉ có một cách để chế biến, đó là chưng yến. Dù các nguyên liệu khác khi chế biến có xào, nấu gì đi nữa. Thì yến sào chỉ có thể chưng sau đó trộn chung vào với các nguyên liệu khác. Tuyệt đối khôi xào nấu trực tiếp. Nguyên nhân chính là khi chưng cách thủy, những dưỡng chất nguyên thủy và cần thiết trong yến được giữ lại một cách nguyên vẹn. Đồng thời, giữ được hương vị đặc trưng rất riêng của loại thực phẩm từ tự nhiên này.

Sử dụng tổ yến sào
Sử dụng tổ yến sào

Giá yến sào ngày xưa, thời vua chúa thường rất cao, dân thường hoàn toàn không có khả năng sử dụng loại thượng phẩm này. Ngày nay, ngoài việc thu hoạch tổ yến từ các đảo trong tự nhiên. Việc nuôi tổ yến đã có mặt trên cả nước, đặc biệt là các vùng duyên hải, vùng ven biển. Vậy nên, nhiều người dân đã có thể có cơ hội để tiếp cận và sử dụng loại thực phẩm quý giá và tốt cho sức khỏe này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho đúng loại thực phẩm này. Chế biến yến là cả một quá trình và là một nghệ thuật riêng biệt mà chỉ những người có kinh nghiệm mới thực sự biết cách thao tác cho đúng.

Nguyên tắc khi thực hiện món ăn có thành phần nguyên liệu là tổ yến thì không được nấu trực tiếp tổ yến với nhiệt độ cao, trên lửa lớn. Không được nấu chung với các nguyên liệu khác. Nếu là một món ăn kết hợp, thì phương pháp là chúng ta sẽ chưng cách thủy tổ yến với lửa nhỏ. Tiếp theo sẽ cho tổ yến đã chưng chín vào chung với món ăn mà chúng ta định thực hiện. Như vậy, chất dinh dưỡng nguyên thủy trong yến được giữ nguyên, không bị mất đi hoặc bị biến chất. Vì giá tổ yến khá cao, nên cần biết cách chế biến để không lãng phí bạn nhé.

Cách chưng tổ yến sào
Cách chưng tổ yến sào

Chưng cách thủy đúng cách là làm sao khi tổ yến chín vẫn giữ được chất dinh dưỡng ban đầu của tổ yến. Đồng thời, độ dai gòn và hương vị đặc trưng của yến sào vẫn giữ được. Như vậy là thành công. Cách chưng như sau

Đổ lượng nước đủ để ngập hết lượng yến nằm trong thố, sẽ giúp yến nở to ra, nở đều và khi có nước thì khi sử dụng sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đổ vượt quá 80% dung tích của thố, để đề phòng trường hợp khi sôi yến sẽ bị tràn ra ngoài.

Thông thường, sẽ có nồi chưng chuyên dụng dảnh riêng cho yến. Và khi đun thường chỉ đun với lửa nhỏ, dùng nhiệt độ không được vượt qua 80 độ. Bạn nên chưng trong vòng khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp, rồi ủ thêm 15 phút nữa là đạt. Cách ủ thêm 15 phút sẽ giúp yến sào khi chín có độ giòn dai, và có mùi vị đặc trưng của yến. Nếu bạn sợ bị lạnh bụng, có thể thêm vào vài lát gừng khi chưng yến. Nếu muốn thêm đường phèn thì chỉ nên cho vào sau khi đã tắt lửa. Như vậy tổ yến sẽ nở to hơn. Khi sử dụng, nếu bị nguội có thể hâm nóng nhưng chỉ sử dụng lửa nhỏ, trong thời gian vừa phải để đủ nóng. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng khi hâm yến sào.

Vậy chúng ta đã hiểu tại sao phải chưng yến sào khi sử dụng yến sao cho đúng nhất. Chúc các bạn thành công với món ăn bổ dưỡng này nhé. Ngoài ra, về giá tổ yến các bạn muốn mua sản phẩm với giá phải chăng. Cần tham khảo giá tổ yến tại các trang web uy tín trên thị trường để mua được sản phẩm chất lượng giá tốt nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*