Những điều cần biết về yến sào và giá yến sào

Điều cần biết về yến sào

Yến sào là một loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao và có giá không hề rẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để có thể xử lý những tổ yến thô và sử dụng đúng cách. Để đảm bảo rằng sẽ giữ được nguyên chất dinh dưỡng ban đầu trong sản phẩm, cần tuân thủ các lưu ý cần thiết khi xử lý và dùng yến. Đó cũng là nguyên nhân khiến giá yến sào luôn cao hơn so với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Không phải ai cũng có thể có đủ điều kiện để thưởng thức món ăn bổ dưỡng và đắt đỏ này. Vậy nên, nếu bạn đang sở hữu chúng, bạn cũng nên biết cách làm thế nào để bảo quản và sử dụng chúng một cách đúng đắn. Tránh tình trạng lãng phí sản phẩm tốt vì không biết cách sử dụng. Giá yến không phải thấp, cần biết cách để không vừa mất tiền, vừa không được gì cho sức khỏe.

Làm sạch tổ yến

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Một số điều bạn cần lưu ý khi làm sạch tổ yến là bạn không được ngâm tổ yến trong nước nóng. Vì nước nóng sẽ làm phân hủy các chất dinh dưỡng trong tổ yến, làm mất đi thành phần nguyên tố ban đầu của tổ yến. Đặc biệt nếu là yến tự nhiên càng dễ bị hư hỏng hơn.

Trong quá trình làm sạch tổ yến, tuyệt đối không dùng bất kỳ chất nào khác để làm sạch yến, kể cả dầu ăn hoặc rượu để làm tấy sạch các tạp chất trong tổ yến. Bạn chỉ cần sử dụng nước sạch ở nhiệt độ thường ngâm tổ yến trong vòng 4 tiếng đồng hồ là có thể làm sạch yến một cách đơn giản. Một số cửa hàng vì giá yến sào cao, nên đã cố ý làm giả yến kiếm lời. Họ sử dụng một số thủ thuật trong quá trình làm giả yến khiến sản phẩm yến giả vừa không bổ dưỡng cho sức khỏe, vừa hại cho sức khỏe người dùng

Cách bảo quản tổ yến

Tổ yến vốn được xem là quà tặng của thiên nhiên, các thành phần dinh dưỡng của tổ yến sẽ vẫn được giữ nguyên nếu chúng ta không di dời tổ và xử lý chúng. Nhưng khi chúng ta đã thu hoạch và làm vệ sinh sạch sẽ tổ yến để dùng thì nên dùng càng sớm càng tốt. Như thế sẽ giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng nguyên thủy của tổ yến. Không nên vì nó giá trị mà giữ lại dùng dần trong thời gian dài, khi đó các thành phần trong tổ yến bị mất dần đi và có thể sẽ bị mốc. Khi sản phẩm yến sào bị mốc chỉ có thể bỏ đi chứ không nên sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Giá yến sào cao, bạn nên biết cách sử dụng để không bị mất tiền oan chỉ vì không biết cách sử dụng.

Chúng ta không phơi tổ yến ngoài nắng, nhiệt độ cao sẽ khiến các chất dinh dưỡng chỉ tồn tại trong điều kiện nhiệt độ bình thường bị phân hủy.

Bạn có thể sử dụng yến đã làm sạch trong vòng một tuần, không nên để lâu hơn. Trừ trường hợp bạn có thể sử dụng dụng cụ sấy khô để bảo quản yến sào lâu hơn.

Tổ yến
Tổ yến

Cách sử dụng tổ yến sào

Tuy là chất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng chỉ thực sự đạt hiệu quả tối đa nếu chúng ta biết cách sử dụng sao cho phù hợp. Cần chú ý một số điểm sau khi sử dụng

Nên sử dụng yến sào trước khi đi ngủ khoảng 20 phút là tốt nhất. Vì lúc này khả năng trao đổi chất của cơ thể bắt đầu hoạt động, việc hấp thu dinh dưỡng từ yến sào sẽ đạt mức cao nhất. Giúp cơ thể khỏe mạnh và sảng khoái hơn vào sáng hôm sau. Cũng có một vài lưu ý thú vị như bạn nên đi ngủ luôn sau khi ăn yến sào, không bước chân xuống đất, và khi đi vệ sinh thì nhớ mang dép, không đi chân đất. Nếu bạn có ý định mua yến sào để dùng trong gia đình, bạn có thể tham khảo giá yến sào tại các trang web bán yến sào uy tín trong nước để có mức giá hợp lý.

Yến sào có tính mát, bạn nên sử dụng yến hàng ngày thay vì sử dụng gián đoạn. Đồng thời mỗi ngày chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ, không dùng lượng nhiều khiến cơ thể không tải hết sẽ đi ngoài.

Nếu chúng ta thực hiện nấu các món ăn với yến thì nên chưng yến xong, để riêng yến đã chứng sẵn. Sau đó mới trộn với với các món. Không nên chế biến chung với các món khác. Khi nấu yến, không sử dụng nồi nhôm hoặc nồi inox, chỉ nên sử dụng nồi thủy tinh hoặc nồi sứ. Vì giá yến sào khá cao nên không phải ai cũng có thể sử dụng yến sào làm món ăn.

Khi chế biến, chỉ nên sử dụng nhiệt độ vừa phải, tránh nấu sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Khi dùng hết chúng ta có thể cho vào trong ngăn đá của tủ lạnh để dùng dần. Khi ăn thì mang ra để ở nhiệt độ thường cho bớt lạnh. Nếu hâm yến sào lại sẽ khiến mất chất của món ăn bổ này.

Bạn cũng không nên cho quá nhiều đường vào trong món yến sẽ làm mất chất món ăn. Trong khi ăn, nếu không quen với mùi tanh của yến, có thể sử dụng vài lát gừng để át đi mùi tanh của nó. Chúng ta có thể bảo quản yến còn tươi trong tủ lạnh và dùng dần.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*