Giá tổ yến sào có quyết định chất lượng yến?

Giá tổ yến sào

Nghề nuôi yến là một nghề hơn 100 năm tuổi và có từ rất lâu đời trên thế giới, đây là một trong những nghề giúp kinh tế một vùng phát triển mạnh. Đặc biệt là những vùng ven biển được thiên nhiên ưu ái. Indonesia là một trong những nước có ngành công nghiệp nuôi yến phát triển nhất thế giới. Tại indonesia, nghề nuôi yến được xem là một ngành công nghiệp hiện đại giúp đời sống nhân dân tại nước này cải thiện rất nhiều.

Riêng ở Việt Nam, nghề nuôi yến chỉ mới thực sự phát triển vào những năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn nhỏ lẻ và tự phát, ngoài một số công ty lớn thì chủ yếu những nhà nuôi yến là của các chủ hộ gia đình kinh doanh nhỏ. Vậy giữa yến thiên nhiên và yến nhà có sự khác biệt như thế nào. Đây là câu hỏi lớn mà rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc, khi thị trường yến sào đang ngày càng sôi động và đa dạng như hiện nay Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay.

Điểm khác biệt giữa yến nhà và tổ yến sào tự nhiên

Yến tự nhiên

Giá tổ yến sào tự nhiên
Giá tổ yến sào tự nhiên

Yến tự nhiên được khai thác từ thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao và hoàn toàn nguyên bản. Loại yến tự nhiên được khai thác với điều kiện tự nhiên rất nguy hiểm, đồng thời môi trường hình thành các tổ yến sào cũng khắc nghiệt. Được hình thành trong hang đá, trên những vách đá dựng đứng cheo leo, bên dưới là sóng biển vỗ ngày đêm. Hình thành nên những tổ yến tự nhiên có hình dáng giống cái chén, thân dày, chân cứng, hình dạng và tính chất như vậy để dễ dàng bảo vệ được trứng chim yến hoặc những chú chim yến mới nở còn non và yếu.

Do tính chất khai thác và các yếu tổ hình thành khá phức tạp khiến mức giá tổ yến sào đối với loại yến sào thiên nhiên khá cao

Thành phần chủ yếu của yến nuôi trong nhà là carbonhydrat, amino axit, glycoprotein và hàm lượng chất sắt cao

Tổ yến tự nhiên thường không dễ bị tiêu, dễ dàng mất đi các chất dinh dưỡng và thường xuyên xuất hiện hiện tượng oxy  hóa

Tổ yến tự nhiên khó làm sạch hơn tổ yến nuôi

Yến tự nhiên không phù hợp với những người bị bệnh cao huyết áp hoặc các em bé vì hàm lượng chất khoáng cao hơn nhiều so với yến sào nuôi

Cần cách thủy trước khi ăn đến 3 tiếng đồng hồ.

Yến nuôi trong nhà

Tổ yến sào nuôi trong nhà
Tổ yến sào nuôi trong nhà

Đây là loại yến được sử dụng việc xây dựng và thiết kế trong nhà để nuôi. Vẫn là chim yến đến từ thiên nhiên, nhưng phải bỏ ra khoản đầu tư lớn để xây dựng nhà yến. Cần có kỹ thuật thiết kế và mất thời gian dài để dụ yến về làm tổ. Thức ăn dành cho yến cũng là những loại côn trùng, không sử dụng thức ăn nhân tạo. Để yến nuôi đạt chất lượng thì còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường, và nguồn thức ăn có dồi dào hay không. Yến nuôi trong nhà thường có màu trắng ngà, cũng có hình giống cái chén.

Các thành phần trong yến nuôi gồm amino axit, carbonhydrat, glycoprotein

Tổ yến nuôi thường rất dễ tiêu

Tổ yến nuôi thường tươi và mới

Việc làm sạch tổ yến nuôi thường khá dễ dàng hơn

Tổ yến nuôi không chứa hàm lượng chất khoáng, chứa ít hàm lượng chất sắt.

Chỉ cần chưng yến khoảng 30 phút trước khi dùng

Giá tổ yến sào nuôi thấp hơn so với giá tổ yến sào tự nhiên

Nhiều người cho rằng giá tổ yến sào tự nhiên cao hơn so với giá tổ yến sào nuôi nên chất lượng của yến sào tự nhiên tốt hơn. Tuy nhiên giá tổ yến sào không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng của yến sào. Các chuyên gia đánh giá chất lượng của cả hai loại yến này là như nhau. Vì sản phẩm đều từ loài chim yến trong tự nhiên. Đồng thời, yến nuôi trong nhà cũng sử dụng nguồn thức ăn giống yến sào tự nhiên. Sản phẩm yến nuôi cũng mang một vài ưu điểm hơn yến tự nhiên như đã nêu ở trên. Từ bài viết này sẽ cho chúng ta một cách nhìn nhận khác về hai loại yến sào này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*