Giá tổ yến sào tại Việt Nam

Giá tổ yến sào tại Việt Nam

Tổ yến sào Việt Nam được biết đến với chất lượng tuyệt vời nhất, cùng các công dụng bồi bổ cho sức khỏe con người. Hiện tại, giá tổ yến sào Việt Nam nằm khoảng 40-65 triệu /kg yến sào. Cao gấp đôi so với Malaysia, nhưng vẫn không đủ hàng để cung cấp cho thị trường. Trong đó có thị trường Hông Kông.

Theo các nhà khoa học ở Viện Khoa học và công nghệ. Nguyên nhân làm cho tổ yến sào tại Việt Nam cao hơn so với các nước như Indonesia hay Malaysia là do tổ yến sào tại nước ta có chất lượng cao hơn nhiều. Tổ yến có màu trắng hơn, có kích thước lớn hơn. Và mỗi kg yến chỉ cần 90 tổ, trong khi đó tại Malaysia cần phải có 110 – 120 tổ mới được một kg. Do nước ta có điều kiện khí hậu thuận lợi phù hợp với loại chim này. Thêm vào đó là nguồn thức ăn tự nhiên cho chim yến rất đa dạng và phong phú. Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của loài chim yến này, phục vụ cho việc sinh sống và đẻ trứng làm tổ của chim.

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Tuy chất lượng rất đảm bảo nhưng sản lượng tổ yến sào của nước ta cũng chỉ nằm vào khoảng 10 tấn/năm. Chỉ tương đương 10% so với các nước trong khu vực. Malaysia chỉ khoảng từ 60 đến 70 tấn/năm, Indonesia khoảng 100 tấn/năm.

Hiện nay, mô hình nuôi chim yến đã được nhân rộng ra cả nước vì giá tổ yến sào cao và mang lại kinh tế. Trong đó tại cần giờ đã có 5 /6 nhà có chim yến về làm tổ, đạt tỷ lệ 83%. Tuy nhiên, hiện tại huyện Cần Giờ có trên 100 căn nhà dùng để nuôi yến và đã phần nào dẫn dụ được yến về làm tổ. Nhưng phần lớn nhà nuôi yến tại đây là do cá nhân tự xin giấy phép xây dựng sau đó chuyển sang nuôi chim yến.

Tổ yến sào Khánh Hòa

Một trong những điều khiến đảo yến Khánh Hòa trở nên khác biệt so với những vùng khác tại Nha Trang là khi đứng trên biển có thể nhìn thấy bao quát khung cảnh. Thấy nhiều đảo và hải âu cùng các đàn chim yến bay tự do. Nơi đây có nhiều đặc sản yến sào và những nét đặc trưng riêng biệt thuộc và tính du lịch. Khiến du khách nhớ mãi không quên.

Nói đến Khánh Hòa phải nhắc đến tổ yến Khánh Hòa, một trong những nơi khai thác và chế biến yến sào lớn nhất cả nước. Đồng thời yến sào ở đây cũng có mức cao nhất. Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, là thời điểm chim yến thường làm tổ và sinh sản cao nhất trong năm. Lúc này, rất nhiều tour và du khách chọn Khánh Hòa là điểm đến khi có ý định du lịch. Tại đây có thể khám phá những điều tuyệt vời hình thành nên nghề nuôi yến có từ hàng trăm năm trước. Và chúng ta sẽ hiểu rõ được tại sao giá tổ yến sào Khánh Hòa lại luôn ở mức cao như vậy.

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Thiên nhiên ưu đãi Khánh Hòa với những vùng đảo cùng những vách đá cheo leo, trong các hang động lớn. Dưới chân động là tiếng sóng biển vỗ ngày đêm. Chim yến thường làm tổ trong những nơi nguy hiểm như thế. Chúng tụ tập bầy đàn, làm tổ và sinh sản trong các hang động. Món quà thiên nhiên vô giá này được con người phát hiện và khai thác một cách ý thức và bảo tồn.  Do những đặc thù về địa hình và thổ nhưỡng, khiến mùi vị và các khoáng chất trong yến sào tại Khánh Hòa mang những nét đặc trưng riêng mà không phải bất kỳ một vùng miền nào cũng có được. Đồng thời, việc khai thác tổ yến sào luôn cần những người thợ cần mẫn nhất, thành thạo nhất. Chỉ có những người đã quen với địa hình mới có thể tiến hành khai thác tổ yến một cách an toàn và đúng kỹ thuật nhất. Từ đó cũng hiểu được phần nào vất vả của nghề này và tại sao giá tổ yến sào lại ở mức cao như vậy. Bởi vậy mới biết chưa chắc giá mà bạn bỏ ra mua tổ yến sào đã xứng đáng với công sức của họ phải đối mặt với nguy hiểm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*