Hồng yến và những điều bạn nên biết

Hồng yến và những điều bạn nên biết

Như các bạn đã biết, yến sào được chia thành 3 loại: huyết yến, hồng yến và bạch yến. Mặc dù không có giá trị kinh tế đắt đỏ như huyết yến nhưng hồng yến cũng được xếp vào loại yến sào quý hiếm có giá trị cao. Để hiểu biết đầy đủ hơn về đặc điểm và giá cả của loại yến sào này mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Có giá khá cao cũng bởi sản lượng khai thác từ tự nhiên chỉ chiếm 20% tổng sản lượng khai thác của cả 3 loại yến hằng năm. Địa điểm khai thác hồng yến trong các hang động hiểm trở (vách đá cheo leo, bãi đá ngầm, hang đá hiểm hóc ngoài biển…)  do vậy mà chi phí khai thác cũng cao không thua gì huyết yến. Hồng yến thô có màu hồng hoặc cam nhạt, màu sắc của hồng yến thay đổi từ đậm đến nhạt tùy vào địa chất của nơi chim yến làm tổ. Thông thường, yến sào có màu càng sậm thì giá trị dinh dưỡng càng cao do chúng hấp thu được càng nhiều dưỡng chất và vi chất từ đá. Ngoài ra hồng yến cũng có thể được nuôi trong nhà nuôi yến, Đồng Nai là khu vực có nhiều nhà nuôi để thu hoạch hồng yến nhất. Loại yến này ở đây được nuôi dưỡng khá tỉ mỉ và được thu hoạch đúng độ tuổi của tổ. Mặc dù hồng yến nuôi ở Đồng Nai trong môi trường nhà ở nhưng chúng vẫn được đánh giá khá cao về hàm lượng dinh dưỡng do thời gian thu hoạch tại đây thường lâu hơn để đảm bảo độ già của tổ yến.

Hồng yến
Hồng yến

Về chất lượng, hồng yến cũng giống như huyết yến, bạch yến mà thành phần có chứa 18 loại acid amin, 30 nguyên tố vi lượng giúp nâng cao thể trạng, cơ bắp săn chắc, hồi phục nhanh chóng sức khỏe sau bệnh, làm da căng mịn hồng hào, giúp trẻ em biếng ăn hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng…

Về giá cả, nhiều nhà sản xuất khác nhau thì khác nhau. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của hồng yến và bạch yến không chênh lệch nhiều nhưng vì có khá nhiều người cho rằng hồng yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với bạch yến nên giá của hồng yến khá cao từ 7 triệu đến 9 triệu đồng một lạng.

Do màu sắc của loại yến này đậm nhạt khác nhau nên cũng khó để phân biệt với huyết yến. Vậy sự khác nhau của 2 loại yến này là gì?

Về màu sắc: thường có màu cam hoặc vàng cam còn huyết yến sẽ thường có màu đỏ sậm hơn. Loại yến sào này có giá trị dinh dưỡng rất cao nên là một trong những loại tổ yến đắt đỏ nhất hiện nay. Nhiều giả thuyết nói rằng sở dĩ huyết yến và yến hồng có màu đỏ/hồng/cam là do chim không đủ nước bọt nên đã sử dụng máu của mình để xây tổ, màu đỏ cũng chính là màu máu của chúng. Nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng màu đỏ của tổ yến là do nguồn thức ăn và đất đá nơi xây tổ yến. Thông thường một tổ chim yến sẽ hoàn thành phải mất từ 2- 3 tháng vì vậy việc tổ yến bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nắng mưa, và đặc biệt là nguồn nước mưa từ trong những vách đá thấm vào tổ yến cũng có thể mang màu nâu đỏ của đất đá.

Hồng yến
Hồng yến

Về giá trị dinh dưỡng: Giá trị dinh dưỡng và công dụng hồng yến là không có gì để bàn cãi, trong yến sào chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng quý hiếm mà cơ thể con người cần thiết nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Có rất nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, và Việt Nam… tin dùng tổ yến để cải thiện sức khỏe cho người dân. Giữa huyết yến và hồng yến thì huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần do huyết yến chứa nhiều vi khoáng chất và các axitamin hơn hồng yến.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*