Quy trình khai thác và chế biến tổ yến

Khai thác và chế biến tổ yến

Tổ yến thiên nhiên là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình mình. Từ xa xưa, yến sào được xếp vào hàng những cao lương mĩ vị mà chỉ vua chúa hay tầng lớp quý tộc mới có cơ hội để dùng. Yến sào thiên nhiên chính là tổ của loài chim yến, được chúng làm ra từ nước bọt của mình. Sở dĩ, yến sào quý hiếm như vậy vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao, là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Xét một khía cạnh khác, nhưng cũng là 1 trong những lí do khiến giá tổ yến khá đắt đỏ trên thị trường chính là vì có quy trình khai thác và chế biến phức tạp, khó khăn.

Quy trình khai thác yến sào

Để hiểu rõ quy trình khai thác yến sào thiên nhiên thì chúng ta cần có sự phân biệt về 2 loại: là tổ yến hoang sống trong hang động và tổ yến nuôi ở trong nhà. Quy trình khai thác 2 loại yến sào này khác nhau rất nhiều, cả về cách thức lẫn mức độ nguy hiểm.

Tổ yến
Tổ yến

Tổ yến hoang trong hang động

Chim yến có rất nhiều loại, nhưng kể đến 2 loại thường sinh sống trong hang động là yến hàng và yến tổ đen. Vì vậy, yến trên thị trường thường là tổ của 2 loại này. Tổ yến được làm từ chính nước bọt của chim yến, dưới tác động của nhiệt độ thiên nhiên và những điều kiện tự nhiên mà tổ yến sẽ bám chặt vào vách đá. Để thu hoạch yến sào từ những vách đá cheo leo, dựng đứng thì đòi hỏi người thợ phải có nhiều kinh nghiệm và cơ thể dẻo dai, dũng cảm. Cũng chính vì lí do này, mà không phải ai cũng đủ can đảm và sức khỏe để có thể làm công việc này.

Chim yến thường làm tổ và đẻ trứng vào tháng 4 và tháng 8 hằng năm, chính vì vậy mùa yến sào cũng rơi vào khoảng thời gian đó trong năm. Mỗi năm, tổ yến  sẽ được thu hoạch 2 lần và để bán ra thị trường.

Tổ yến nuôi trong nhà

Tổ yến nuôi trong nhà
Tổ yến nuôi trong nhà

Chim yến được nuôi trong nhà thì quy trình khai thác sẽ dễ dàng hơn, vì chúng ta hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi chim yến. Nhà cho chim yến được thiết kế rộng khoảng 2 gian và có 4 tầng, vì chim yến có đặc tính là làm tổ trên cao, nên làm nhà cho chim ở càng cao càng tốt. Cần lưu ý rằng, khi làm nhà cho chim yến thì cần làm nơi để yến có thể dễ dàng đi kiếm ăn ngoài thiên nhiên. Vì đây là loài chim được nuôi đặc biệt, không thể cho ăn như khi nuôi những loài chim khác.

Khi lấy yến sào, người thợ cần kiểm tra rằng trong tổ không có chim non hay trứng. Vì giai đoạn này, chim yến mẹ đang rất kiệt sức, nếu lấy tổ yến xuống thì chim mẹ sẽ tiếp tục làm tổ mới mà chưa có thời gian nghỉ ngơi. Việc lấy yến sào nuôi trong nhà diễn ra nhanh chóng và rất dễ dàng.

Cách chế biến yến sào

Chế biến tổ yến
Chế biến tổ yến

Quy trình chế biến tổ yến sào có 2 loại là yến sào thô và yến đã qua tinh chế. Yến sào thô khi mua về vẫn còn nhiều lông chim, nên cần được chế biến tỉ mỉ và cẩn thận hơn:

  • Ngâm yến sào thô trong nước sạch khoảng 1 – 2 giờ (tùy vào độ cứng hay mềm của yến), sao cho khi thấy các sợi yến tơi ra là được.
  • Sau khi tổ chim yến đã tơi ra thì vớt raó nước, tiến hành dùng nhíp hoặc vật chuyên dụng để gắp hết lông chim bám trên đó ra.
  • Khi đã nhặt sạch lông chim trên tổ yến thì rửa lại cho sạch, rồi vớt ra cho raó nước để chế biến thành những món ăn. Nếu chưa dùng ngay, thì có thể bảo quản trong tủ lạnh để tránh yến sào bị hỏng.
  • Tùy theo khẩu vị và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chế biến yến sào thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*