Quá trình khai thác và chế biến yến sào cao cấp

Khai thác và chế biến yến sào

Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa là một trong những thương hiệu mạnh của Châu Á. Đây là một trong những thương hiệu sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, được thế giới công nhận là sản phẩm chất lượng của Việt Nam. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình khai thác và chế biến yến khánh hòa như thế nào. Đồng thời, qua bài này chúng ta sẽ biết một số nguyên nhân tại sao giá yến lại cao như vậy.

Tìm hiểu về sản phẩm yến sào

Yến sào chính là phần tổ của chim yến, và là sản phẩm từ nước bọt của chim yến. Ban ngày chim yến sẽ đi săn lùng thức ăn và mồi trên biển, đêm đến về lại tổ của mình và nhỏ dãi làm tổ. Tổ của chim yến sẽ được các công nhân lấy đi và sau đó quá trình làm tổ của chim yến lại tiếp tục lại, hình thành nên tổ yến mới. Quá trình này diễn ra hoàn toàn tự nhiên, sẽ do tự thân chim yến hình thành và tái tạo tổ yến trở lại, đem đến cho chúng ta những sản phẩm thượng hạng từ thiên nhiên với nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá.

Yến sào
Yến sào

Giá yến khánh hòa khá cao, do quá trình khai thác khá khắc nghiệt, đồng thời quy trình chế biến và bảo quản rất nghiêm ngặt. Yêu cầu khép kín và đạt chuẩn  vệ sinh an toàn thực phẩm.Trong yến sào có rất nhiều thành phần dinh dưỡng đạt tỷ lệ cao:

-Glycine: 1,99%: Giúp tái tạo và phục hồi làn da, chống lại quá trình lão hóa da sớm
-Valine: 4,12% giúp làm lành các tổn thương, tái tạo tế bào mới
-Leucine: 4,56%, ổn định đường huyết trong cơ thể
-Isoleucine: 2,04 % phục hồi sức khỏe sau đau ốm
-Threonine: 2,69%, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng.
-Methionine: 0,46% Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng viêm khớp
-Proline: 5,27% phục hồi cơ, mô, da
-Acid aspartic: 4,69%, kích thích tăng trưởng tế bào
-Phenylalanine: 4,5%, bổ thần kinh, tăng khả năng ghi nhớ
-Histidine: 2,09%, liên kết các mô cơ bắp
-Lysine: 1,75% giúp xương chắc khỏe hơn, tăng cường  chống thoái hóa khớp và cột sống
-tryptophan: 0,7% hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
-L-arginine:11,4% giúp cải thiện vấn đề sinh lý ở cả nam và nữ giới.

Quy trình khai thác và chế biến khép kín yến sào khánh hòa

Yến sào
Yến sào
  • Quy trình khai thác yến sào khánh hòa tự nhiên
    Yến sào tự nhiên chủ yếu là sống trong hang động, có 2 loại là Fuciphaga vf Maxima. Chim yến làm tổ trên vách đá cheo leo, dưới tác động của các điều kiện tự nhiên và nhiệt độ môi trường. Các tổ yến được hình thành từ nước bọt của 2 loài chim yến này bám chặt vào trong vách đá cheo leo. Có hình dạng gần giống nửa cái chén và có thân dày cứng dùng để chim yến đẻ trứng và nuôi con trong thời gian mang thai và chăm con. Là sản phẩm hoàn toàn từ nhiên nên giá yến sào khánh hòa khá cao đối với mức giá danh cho các sản phẩm chăm sóc bồi bổ sức khỏe.

Để có thể thu hoạch được những tổ yến chất lượng phải cần có những người thợ có sức khỏe dẻo dai cùng kinh nghiệm để có thể treo mình trên những vách đá cheo leo thu hoạch chim yến. Công việc này diễn ra hàng giờ liền, để đảm bảo tổ yến được lấy nguyên vẹn. Người thợ chỉ cần dùng thang tre, dây thừng, sao chĩa để trèo đến những vách đá nguy hiểm. Thu hoạch những tổ yến đầy chất dinh dưỡng để cung cấp cho thị trường. Có thể nói đây là một công việc với quá trình diễn ra hết sức vất vả và nguy hiểm.

Công đoạn chế biến tổ yến khánh hòa

Yến sào
Yến sào

Quá trình chế biến yến sào sẽ diễn ra một cách khép kín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước tiên sẽ ngâm yến sào thô vào trong nước sạch. Có thể ngâm từ 1-2 giờ tùy vào độ dày mỏng của tổ yến. Sao cho tổ yến mềm và tơi ra là được.

Sau đó vớt yến sào ra đĩa để ráo nước và tiến hành quá trình làm sạch yến sào bằng vật chuyên dụng hoặc nhíp. Thông thường sẽ có lông chim hoặc phân lẫn vào trong tổ yến.
Sau khi ngâm và làm tổ yến tơi thì vớt ra đĩa để ráo nước và tiến hành nhặt lông chim lẫn vào trong yến sào bằng nhíp hoặc vật chuyên dùng

Đây là một công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Quá trình loại bỏ tạp chất sẽ mất rất nhiều thời gian. Việc nhặt tạp chất không chỉ diễn ra một lần. Công đoạn này sẽ được lặp lại nếu kết quả không đạt. Vì tổ yến chứa rất nhiều sợi lông tơ li ti và bám vào tổ yến, gây khó khăn trong quá trình loại bỏ.

Giá yến sào khánh hòa qua công đoạn sơ chế cao hơn nhiều so với yến sào thô. Vì công đoạn
– Khi yến sào đã thật sạch không còn lông chim nữa, để cho tổ yến ráo nướcvà nếu không dùng ngay thì có thể để vào tủ lạnh bảo quản tránh tổ yến bị hỏng khi vẫn có nước.loại bỏ tạp chất rất tốn công sức và kỹ thuật.
Quá trình từ yến sào thô đến các sản phẩm được bán đa dạng trên thị trường là một quá trình phức tạp, đòi hỏi công sức, thời gian và cả công nghệ hiện đại. Sản phẩm yến sào chất lượng luôn được người tiêu dùng đón nhận một cách nồng nhiệt nhất. Khi chọn mua yến sào, bạn nên tham khảo giá yến sào trên các trang web chính thức và từ các cửa hàng chính hãng để được mức giá tốt nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*