Những điều cần biết trước khi sử dụng tổ yến sào

Sử dụng tổ yến sào

Tổ yến sào là sản phẩm mang tính chất bồi bổ sức khỏe, một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn muốn sử dụng loại thực phẩm này để chăm sóc sức khỏe cho người thân. Bạn cũng cần biết trước những điều cần chú ý khi chọn yến sào làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe gia đình. Có thể ví yến sào như một loại “ vàng trắng”, tại sao như vậy vì nó quý và đại bổ. Cực tốt cho sức khỏe của người dùng, và tất nhiên giá tổ yến sào luôn cao, được ví von ngang bằng với vàng trắng. Tuy đó chỉ là một kiểu ví von nhưng quả thật những lợi ích mà yến sào mang lại thì cách gọi như vậy cũng không có gì là quá. Một số điều chúng ta cần biết về loại thực phẩm đắt đỏ này nhé.

Nguồn gốc của tổ yến sào

Yến sào là tổ của loài chim yến, xuất hiện ở một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Malaysia, Campuchia, Indonesia. Yến sào có 2 loại:

Tổ yến sào tự nhiên
Tổ yến sào tự nhiên
  • Tổ yến sào tự nhiên: Là loại yến sào được làm từ nước dãi của loài chim yến, có hình dáng giống hình bán nguyệt hoặc giống cái chén. Tổ yến sào chính là nơi chim mái đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con giai đoạn mới chào đời. Khi chim non lớn lên thì bay đi và bỏ lại phần tổ chim yến. Tập tính của loài chim yến thường chỉ sống và làm tổ trên những vách đá cheo leo, trong những hang động, phía dưới là sóng biển vỗ quanh năm. Những tổ yến sau khi bị chim yến bỏ lại sẽ được con người khai thác, thu hoạch và qua công đoạn xử lý vệ sinh sạch sẽ. Cuối cùng sẽ cho sản phẩm Yến sào bán ra thị trường như hiện nay.

  • Yến sào nuôi: Đây là một dạng đầu tư của những người có nguồn vốn mạnh. Họ sẽ bỏ tiền ra xây dựng những nhà yến. Thiết kế nhà yến phù hợp với tập quán sinh sống của yến tự nhiên. Từ đó dẫn dụ yến đến làm tổ. Sau đó sẽ thu hoạch tổ yến và cho ra các sản phẩm yến sào. Mặc dù là có tác động của con người. Nhưng mọi thứ vẫn thuộc về tự nhiên, chim yến từ tự nhiên, đến và làm tổ. Được cho ăn thức ăn giống như khi chúng ăn ngoài thiên nhiên. Không hề sử dụng bất kỳ loại thức ăn nhân tạo nào. Vậy nên chất lượng yến sào nuôi không khác gì so với yến sào tự nhiên. Hiện nay, mô hình nuôi yến đang được nhân rộng ra khắp các tỉnh duyên hải miền nam trung bộ như Khánh Hòa, Bình Định.. và các tỉnh Nam Bộ như Kiên Giang, Tiền Giang…

Giá tổ yến sào luôn ở mức cao, tại sao?

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Do nhu cầu sử dụng của thị trường, đồng thời giá trị dinh dưỡng mà loại sản phẩm này mang lại có sự khác biệt và những ưu điểm riêng. Ngoài ra còn có các yếu tố khiến giá tổ yến sào ở mức cao.

  • Yến đảo ( yến tự nhiên): Rất khó khăn trong việc khai thác. Việc khai thác diễn ra trong môi trường nguy hiểm. Chỉ những người thợ lành nghề mới có khả năng làm công việc này. Khó khăn và mất nhiều công sức khi sơ chế và chế biến yến sào tự nhiên. Vì yến sào tự nhiên rất khó để làm sạch. Quá trình này được xử lý một cách kỹ càng và cẩn thận. Vì là tổ yến tự nhiên, nên khách hàng muốn được sở hữu giá trị dinh dưỡng nguyên bản của yến. Từ đó khâu chế biến và bảo quản hoàn toàn không sử dụng các loại chất hiện nay như những sản phẩm khác.

  • Yến nuôi: Giá tổ yến sào nuôi không quá cao, phù hợp với nhiều người tiêu dùng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này trên thị trường.

Cách nhận biết tổ yến thật

  • Dùng mắt thường: Yến thật có màu vàng nhạt, hình bán nguyệt, hơi lõm xuống, kết cấu sợi đan xen tạo ra nhiều lớp và không đồng nhất. Thường khi đưa ra ánh sáng mặt trời sẽ có ánh sáng xuyên qua.

  • Trọng lượng tổ yến: Trọng lượng trung bình từ 7-12 gram.

  • Ngâm trong nước: Khi ngâm trong nước có hiện tượng sủi bọt nhẹ, hấp thụ nước mạnh, thường sẽ nở to và mềm nhưng không bị nát.

Nếu bạn có ý định sử dụng tổ yến sào để chăm sóc sức khỏe gia đình và bản thân, bạn có thể tham khảo giá tổ yến sào trên các phương tiện hiện nay để biết giá cụ thể từng loại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*