Kinh nghiệm mua yến sào tại các cửa hàng bán yến

Kinh nghiệm mua yến sào

Yến sào là một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao về chất lượng và giá trị dinh dưỡng mang lại cho sức khỏe con người. Được sử dụng như một loại thực phẩm thượng hạng. Và chỉ những vua chúa ngày xưa mới có cơ hội thưởng thức loại thượng phẩm này. Ngày nay, món ăn này trở nên phổ biến hơn đối với mọi tầng lớp trong xã hội. Với nhiều cửa hàng bán yến khác nhau, cạnh tranh nhau về giá yến sào. Từ đó giúp người tiêu dùng tiếp cận được với sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, sự đa dạng về loại thực phẩm này trên thị trường cũng là một điều đáng lo ngại. Chúng ta cũng cần biết một số kinh nghiệm để trở thành người tiêu dùng thông minh, vừa mua được sản phẩm tốt lại không mất tiền oan. Các cửa hàng bán yến uy tín bật mí một số kinh nghiệm giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn được yến tốt thông qua một số tiêu chí sau:

Hình ảnh về yến sào

Yến sào
Yến sào

Yến thật thường có màu trắng, màu đỏ, màu đỏ da cam hoặc màu vàng da cam. Yến sào giả được làm từ chất rau câu, mủ trôm hoặc loại keo Agenat trộn lẫn cùng với bột sắn và được phù phép sao cho giống với yến thật. Trang mạng ngày này được sử dụng rộng rãi, nếu bạn không có cơ hội để có thể kiểm chứng trên sản phẩm mẫu thì bạn có thể lên mạng để tìm kiếm, quan sát hình ảnh về yến sào. Từ đó có thể phân biệt và tìm điểm khác nhau cơ bản giữa yến thật và yến giả. Các cửa hàng bán yến sào thường có trưng bày những tổ yến thật để khách hàng tham khảo tận mắt.

Trọng lượng yến

Yến sào giả thường có trọng lượng trên dưới 12 gram, yến thật chỉ nặng 3.5 – 12 gram nhẹ hơn nhiều so với yến giả. Do trong quá trình làm giả yến được thêm vào các thành phần làm giả khiến cho trọng lượng tăng thêm hơn so với yến thật.

Mùi của yến

Yến giả thường sẽ không có mùi tanh, mà chỉ có màu của chất phụ gia, hơi hăng hoặc có mùi khét khó chịu. Trong khi đó yến sào thật thường sẽ lưu được mùi tanh vốn có, các tai yến còn nguyên vẹn như ban đầu, và không bị độn thêm các lớp yến vụn ở bên trong, có màu sắc đặc trưng riêng và không bị tẩy trắng như yến sào giả. Các cửa hàng bán yến sào giả thường sẽ có những thủ thuật riêng để làm giả yến một cách tinh vi nhất.

Phân biệt khi ngâm trong nước

Yến giả khi ngâm trong nước sẽ cho ra màu nước bị vẩn đục hoặc bị sủi bọt do sử dụng hóa chất tẩy trắng và các chất độn kèm theo tạo ra màu tạp chất. Yến giả sẽ chỉ nở ra hơn một chút so với ban đầu khi ngâm trong nước, trong quá trình làm giả các chất độn sử dụng hàn the để tránh tình trạng bị nở khi tiếp xúc với nước. Trong khi đó, yến sào thật không bị tan trong nước, và thông thường sẽ nở rộng gấp 2 lần so với ban đầu.

Khi đun sôi

Độ PH trong yến thật là 7, trong yến giả là 5. Khi đun sôi nếu là yến sào giả thì có mùi Na2Co3, để qua đêm cho mùi khó chịu, đốt cháy lên sẽ bị vón cục, hàm lượng đạm thấp hơn hàm lượng Natri và chất khoáng thì cao hơn yến thật.

Nhìn dưới ánh nắng mặt trời

Yến giả khi nhìn dưới ánh nắng mặt trời cho dạng đục và phản chiếu với ánh sáng. Còn yến thật sẽ nhìn thấy trong mờ và ánh sáng sẽ đi xuyên qua.

Yến sào
Yến sào

Khi đốt cháy trên lửa

Yến giả sẽ phát sinh ra tia lửa xung quanh khi bị đốt cháy, còn yến thật sẽ không có phát ra tia lửa nếu bị đốt cháy.

Phía trên đây là những kinh nghiệm để người tiêu dùng có thể lựa chọn mua được và sử dụng yến sào chất lượng, giá tốt và hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không dám tự quyết định được việc mua yến ở đâu và như thế nào. Thì phương pháp tốt nhất là bạn nên mua ở những cửa hàng có uy tín lâu năm, và có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*