Học cách làm tổ yến sào chưng đường phèn vừa ngon vừa bổ dưỡng

Làm tổ yến sào chưng đường phèn

Tổ yến sào được biết đến là một loại thực phẩm thượng hạng, có công dụng bồi bổ sức khỏe. Từ xa xưa, đã có nhiều cách để chế biến tổ yến sào thành những món ăn kết hợp có công dụng bồi bổ. Trong đó, tổ yến chúng đường phèn là một món ăn được xem là truyền thống và rất gần gũi với nhiều người. Ngày xưa, giá tổ yến sào cao ngất ngưỡng, rất nhiều người không hề có cơ hội được nhìn thấy loại thực phẩm thượng hạng này. Chỉ có vua chúa mới có khả năng sử dụng chúng. Ngày nay, loại tổ yến sào này đã được phổ biến rộng rãi với nhiều mức giá tổ yến sào đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau. Vậy nên, nhiều người tiêu dùng đã tiếp cận được thực phẩm này. Hôm nay, chúng ta sẽ học cách nấu tổ yến chưng đường phèn vừa ngon vừa bổ dưỡng với loại thực phẩm cao cấp này nhé.

Tại sao nên chọn nấu tổ yến sào với đường phèn

Tổ yến sào với đường phèn
Tổ yến sào với đường phèn

Đơn giản vì khi nấu với đường phèn, tổ yến sẽ giữ lại rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chúng ta sẽ sử dụng phương pháp chưng cách thủy để món ăn được giữ nguyên chất dinh dưỡng ban đầu. Đường phèn sẽ giúp làm tăng hương vị và mang lại một số công dụng nhất định cho sức khỏe. Với một loại thực phẩm có giá tổ yến sào cao như thế, nên chọn phương pháp nấu thích hợp. Có thể nói, nếu nấu tổ yến nên chọn món này làm công thức nấu chuẩn.

Nguyên liệu làm món tổ yến chưng đường phèn:

Tổ yến làm sạch: 10 gram ( khoảng 1 tai yến là đủ bạn nhé)

Nước sạch: 400 ml

Đường phèn :30 gram

Gừng tươi: 1 – lát thái sợi

Táo tàu: 5 quả

Đây là nguyên liệu dành cho 3 người lớn dùng. Nếu là trẻ em thì bớt xuống ½ lượng nguyên liệu

Tổ yến sào với đường phèn
Tổ yến sào với đường phèn

Cách chế biến tổ yến sào chưng đường phèn

Giá tổ yến trên thị trường khá cao. Vì chất lượng sản phẩm và tính chất riêng biệt khi khai thác khiến mức giá có cao hơn so với các thực phẩm khác. Nhưng tổ yến cũng có cách chế biến riêng biệt, cần kỹ lưỡng mới giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của yến sào.

Bước 1: Yến sào đã qua sơ chế làm sạch, bạn đem về ngâm vào trong tô nước sạch khoảng 20 phút. Sau thời gian ngâm, tổ yến sẽ có độ nở to nhất. Chúng ta không ngâm yến với nước nóng, dù yến sẽ nở nhanh hơn nhưng thành phần dinh dưỡng trong tổ yến sẽ bị phá hủy. Và nếu ngâm nước nóng, sẽ làm mất đi độ dai của sợi yến.

Bước 2: Sau khi yến nở hết bạn vớt yến ra ngoài để cho ráo nước. Chúng ta có thể dùng ray để vớt tổ yến để tránh bị sót sợi tổ yến. Bạn biết đấy với mức giá tổ yến mà chúng ta chi trả để có được loại thực phẩm này, cần tránh lãng phí nhé.

Bước 3: Chúng ta sẽ sử dụng một cái bát có nắp đậy, cho phần tổ yến vào. Tiếp theo cho táo tàu vào cùng. Bắc nồi chưng cách thủy lên bếp, sử dụng nồi thủy tinh hoặc nồi chưng chuyên dụng càng tốt. Cho nước vào nồi, cho bát tổ yến đậy nắp vào. Bật lửa lớn để nước sôi. Sau khi nước sôi trong nồi cách thủy, bạn vặn nhỏ lửa lại và chưng riu riu nha. Chưng trong khoảng 20-30 phút thì yến sào chín mềm và có độ dai.

Bước 4: Khi tổ yến mềm, bạn mở nắp ra thì sẽ ngửi được mùi hơi tanh tanh đặc trưng của tổ yến sào. Tiếp theo bạn cho đường phèn vào, thêm vài sợi gừng để át đi mùi tanh đặc trưng này. Tắt bếp và thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn thơm ngon nào.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*