Lịch sử ra đời của yến sào Khánh Hòa

Lịch sử yến sào Khánh Hòa

Yến sào Khánh Hòa đã được biết đến như một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà tự nhiên ban tặng cho con người. Lịch sử các nước phương Đông ghi chép lại rằng yến sào là cống phẩm quý giá chỉ dành cho vua chúa thời xưa. Tuy nhiên, ngày nay yến sào là một món ăn vô cùng quen thuộc với con người hiện đại, bất kể ai cũng có thể sở hữu một chén yến sào bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc vóc. Để tìm hiểu thêm về yến sào và lịch sử của nghề yến sào Khánh Hòa – thương hiệu yến sào nổi tiếng của Việt Nam mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Yến sào là gì?

Yến sào hay tổ yến có nghĩa là cái tổ của con chim yến. Yến sào được hình thành từ nước bọt của chim yến (bao gồm cả con đực và con cái). Thông thường, yến sào có hình trăng khuyết lõm, một số người cho rằng nó giống chén trà bổ đôi. Sau khi chim yến tiết nước bọt từ tuyến nước bọt dưới lưỡi, gặp không khí nước bọt của chim yến sẽ đông cứng lại dưới dạng một hợp chất hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và sạch. Chim yến thường nuôi con trong tổ yến (yến sào), con của chúng khi lớn lên sẽ rời khỏi tổ. Lúc này tổ yến bỏ trống sẽ được thu hoạch gọi là yến sào.

Yến sào Khánh Hòa
Yến sào Khánh Hòa

Công dụng tổ yến sào chưa thực sự được biết đến toàn diện. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng với bề dày lịch sử lâu đời của mình thì yến sào đã dần khẳng định được vai trò của mình trong cải thiện sức khỏe con người. Yến sào là một loại thuốc bổ cung cấp năng lượng, khoáng chất (Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn…), acid amin (serine, tyrosine, leucine…) có công dụng dưỡng da, ngăn ngừa lão hóa, giữ gìn cho cơ thể trẻ khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng yến sào góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi, giúp ích cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ trong thời kỳ còn trong bụng mẹ. Ăn yến sào giúp nhanh chóng lấy lại trạng thái hồi phục sau khi bệnh nhân vừa trãi qua một cuộc phẫu thuật hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Đó cũng là lý do tại sao yến sào ngày nay là một món quà biếu khi đi thăm bệnh của nhiều người.

Lịch sử nghề yến sào Khánh Hòa?

Năm 1328, tướng nhà Trần tên gọi Trần Lê Văn Đạt trong quá trình hành quân do bất chợt gặp bão to nên phải neo thuyền tại đảo Hòn Tre. Dịp tình cờ này giúp ông phát hiện ra đảo yến ở biển  Bình Khang (thuộc tỉnh Khánh Hòa ngày nay). Từ đó về sau, ông không ngừng đưa quân lính ra đảo yến nhằm khai thác, phát triển nguồn tài nguyên quý báu này. Từ đó, nghề yến ở Việt Nam ra đời và ông được suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào.

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Những năm sau đó, kế nghiệp Thủy tổ Lê Văn Đạt có nhiều người. Tuy nhiên, điển hình nhất phải nói đến  hậu duệ đời thứ 21 của Thủy tổ Lê Văn Đạt và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm. Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào, tiếp tục duy trì và phát triển ngành nghề yến sào tại Khánh Hòa. Sau này khi bà mất, người dân tại đảo suy tôn bà là Bảo yến đảo chủ Thánh Mẫu và lập miếu thờ trên các đảo yến nhằm ngày 10.5 âm lịch. Đây cũng là dịp tổ chức lễ hội Yến Sào Khánh Hòa nổi tiếng khắp cả nước.

Tháng 11.1990, Công ty yến sào Khánh Hòa được thành lập, trực thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Đây là đơn vị duy nhất được sự cho phép của Nhà nước Việt Nam để quản lý, khai thác và kinh doanh các sản phẩm yến sào trên các đảo tại tỉnh  Khánh Hòa. Tháng 10.2009, đổi thành Công ty TNHH nhà nước MTV yến sào Khánh Hòa. Yến sào Khánh Hòa ngày nay đã dần khẳng định được vị thế của mình ở thị trường trong nước và quốc tế. Do đó, thương hiệu đã nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen cao quý của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và các giải thưởng uy tín khác.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*