Bạn đã biết gì về nguồn gốc của yến sào chưa?

Nguồn gốc của yến sào

Yến sào chắc hẳn ai cũng biết, nhưng có bao nhiêu loại yến sào, hẳn là không phải ai cũng biết một cách đầy đủ và tường tận. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể phân biệt được các loại tổ yến sào, và không bỡ ngỡ khi lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu của mình.

Đầu tiên chính là yến huyết, loại yến sào này được cấu thành từ các sợi yến có màu đỏ trông rất lạ mắt, được xem là tốt nhất và có giá trị cao nhất. Yến huyết chỉ có được khi yến làm tổ ở sâu trong các hang động, tổ yến tương tác với các bức tường, hấp thụ các khoáng chất như magie, sắt, canxi. Đây là quá trình lên men ổ một cách tuần tự, tự nhiên và lâu dài. Đặc biệt,  rất khó tạo ra trong môi trường bên ngoài. Chính vì khác biệt về cách sản xuất và chất lượng khiến cho huyết yến có giá thành rất cao so và cao nhất trong tất cả các loại tổ yến. Và đây cũng là một trong tám món ăn của vua chúa thời xưa.

Huyết yến
Huyết yến

Hồng yến cũng như huyết yến, nhưng nó không sở hữu những sợi màu đỏ mà là những sợi màu cam, nâu, hồng hoặc hồng phớt. Cũng như huyết yến, hồng yến là một trong hai loại tổ yến quý giá, khó khai thác, có giá thành rất cao, chỉ sau huyết yến. Hồng yến thường được tìm thấy ở những vách đá hiểm hóc ngoài biển,  các vịnh nước sâu đầy đá ngầm, mỏm núi cheo leo,… Rất khó trong việc thu lượm, lại không sản xuất trong tự nhiên như huyết yến. Chính vậy nên nó mới quý giá và giá thành đắt đỏ.

Bạch yến là loại tổ yến sào phổ biến nhất và có giá thành hợp lý nhất trên thị trường ngày nay. Nó được cấu thành từ những sợi yến màu trắng ngà.  Cũng giống như các ai yến khác,  bạch yến là tổ yến được lấy hoàn toàn từ nước dãi của con chim yến. Trong tự nhiên, bạch yến thường được tìm thấy ở cửa hang động,… ít tiếp xúc với các bức tường nên nó không được như huyết yến. Bạch yến còn được con người nuôi và sản xuất, chính vì vậy nó rất phổ biến, và giá thành cũng rất phải chăng. Không những vậy,  chim yến nuôi tạo ra những bạch yến vị thơm, giòn, dai, nhiều dưỡng chất đặc biệt và đảm bảo vệ sinh, tránh nguy cơ mắc các bệnh dịch truyền nhiễm.

Ba loại trên, theo những cách sơ chế khác nhau, lại được chia làm ba loại: yến thô, yến tinh chế, yến rút lông.

Yến sào
Yến sào

Yến thô là loại yến sào nguyên chất, được thu hái trực tiếp, giữ được nguyên dạng hình thái, nặng từ 1-3gram, còn nhiều lông đen khắp trên tổ yến, có mùi hơi tanh. Giá yến thô ở mức trung bình, nhưng quá trình xử lý, làm sạch mất thời gian do có nhiều lông.

Yến tinh chế đã được xử lý qua bằng cách loại bỏ các sợi lông yến và tạp chất, nặng từ 8-10g. Do xử lý kỹ lưỡng nên giá thành rẻ hơn và dễ sử dụng yến sào tinh chế hơn.

Yến rút lông là loại tổ yến đẹp, cực ít lông sau đó phun sương và rút lông một cách cẩn thận và cầu kỳ. Yến rút lông không dùng đến dưỡng chất làm sạch, chính vậy nên dưỡng chất quý giá trong tổ yến được giữ lại toàn bộ. Khi ngâm nước, yến rút lông nở bung ra như những tổ yến khác và còn nguyên chân yến. Do vậy,  giá thành của nó đắt hơn hai loại trên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*