Những điều bạn cần biết về yến sào khánh hòa

Điều cần biết về yến sào

Yến sào là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình. Không những vậy từ xa xưa yến sào đã được coi như một món cao lương mỹ vị chỉ sử dụng trong cung đình làm món ăn cho vua chúa và giới quý tộc. Yến sào là dãi của yến, nó dùng dãi để làm tổ tạo thành một hình cái kén, xơ.

Quy trình khai thác yến sào

Ngày nay vì tổ yến được sử dụng nhiều nên chủ yếu tổ yến được nuôi là có nhiều hơn trong tự nhiên, tuy nhiên về chất lượng không chênh lệch quá nhiều.

Khai thác tổ yến hoang

Tổ yến sào tự nhiên
Tổ yến sào tự nhiên

Cách làm này rất nguy hiểm vì tổ yến thường ở trên những vách đá dựng đứng, cheo leo, cơ thể người thợ phải thật sự dẻo dai, đầy kinh nghiệm và mộtđiều rất quan trọng đó là sự dũng cảm. Người thợ phải treo mình trên những vách đá dựng ngược hàng giờ đồng hồ để bắt tổ yến. Dụng cụ của họ cũng rất đơn giản chỉ vỏn vẹn với thang tre, dây thừng, cái chĩa phải trèo lên những vách đá cheo leo, lách mình qua những khe đá hiểm trở hoặc đong đưa theo dây tụt xuống vực sâu hun hút để bóc từng tổ yến sào, thường thì người bắt chỉ là người dân quanh cùng Khánh Hòa cho nên không hề có đồ bảo hộ lao động và mất mạng cũng rất dễ khi không cẩn thận ngã xuống.

Khai thác tổ yến nhà nuôi

Cách này dễ hơn nhiều, người ta nuôi trong nhà càng cao càng tốt vì tập tính chim yến là thích làm tổ trên cao. Để tiện cho quá trình theo dõi chim yến nên mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát của người nuôi nên không quá khó khăn cho việc lấy tổ. Tuy nhiên việc lấy tổ cũng phải chú ý thật nhẹ nhàng vì khi chim yến bị dọa, nó cảm thấy không an toàn thì sẽ bỏ đi.

Sơ chế tổ yến

Yến sào
Yến sào

Công đoạn rất quan trọng, cách khai thác không hề đơn giản nhưng quy trình sơ chế cũng yêu cầu về độ khó cũng không kém.

Giá của yến thô và yến đã qua chế biến chênh lệch rất lớn, yến thô còn rất nhiều lông khó làm sạch. Cách sơ chế rất khó vừa phải đạt yêu cầu sạch sẽ lông vừa phải không làm mất đi những dưỡng chất có trong nó. Cách sơ chế yến thô trải qua các bước sau đây

Đầu tiên ngâm yến sào vào trong nước sạch, tuỳ độ dày hay mỏng của tổ yến mà có thể ngâm từ 1 đến 2 giờ, đảm bảo sau đó các sợi của yến sào tơi ra là được.

Sau khi ngâm và làm tổ yến tơi thì vớt ra đĩa để ráo nước và tiến hành nhặt lông chim lẫn vào trong yến sào bằng nhíp hoặc vật chuyên dùng, đây là công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ và kiên nhẫn rất nhiều, lông yến rất nhiều.

Khi yến sào đã thật sạch không còn lông chim nữa, để cho tổ yến ráo nước hoặc đi sấy khô và nếu không dùng ngay thì có thể để vào tủ lạnh bảo quản tránh tổ yến bị hỏng khi vẫn có nước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*