Làm sao để phân biệt yến sào thật và giả?

Phân biệt yến sào thật và giả

Yến sào là tổ được làm từ dãi của loài chim yến, có khối lượng khoảng 7 – 8 gam. Có thể tìm thấy tổ của chim yến trên các vách đá ngoài biển khơi, hoặc những mũi đá mọc lởm chởm. Yến sào được xem là 1 trong 8 loại cao lương mĩ vị, mà ngày xưa chỉ vua chúa mới đủ điều kiện sử dụng. Ngày nay, người ta đã biết ứng dụng công nghệ nuôi chim yến, tạo ra nhiều sản phẩm hơn từ yến sào.

Theo tài liệu cổ thì yến sào có vị ngọt, tính bình, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người. Sử dụng yến thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng trí nhớ, làm tinh thần tỉnh táo, thoải mái. Ngoài ra, yến sào đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, giúp giảm bệnh cúm, hạn chế các triệu chứng dị ứng. Chính vì có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên trên thị trường giá tổ yến khá đắt đỏ, nhưng cũng chính vì vâỵ mà yến bị làm giả rất nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách để phân biến tổ yến thật và giả.

Phân biệt yến sào
Phân biệt yến sào

Nhìn vào hình dạng bên ngoài

  • Tổ yến thật có đặc trưng nổi bật chính là sự chồng chéo, gắn liền nhiều sợi với nhau, nhìn như sơ mướp. Vành của tổ yến thường mỏng, nhưng chân tổ lại rất dày để có thể bám chặt. Những tổ lớn nhất thường có khối lượng khoảng 10g, có hàm lượng protein dồi dào từ 40% – 60%, ngoài ra còn có 20 loại acid amin vá nhiều nguyên tố vi lượng khác.
  • Yến sào giả các sợi được sắp xếp rất tinh tế và đều nhau, nhưng thực chất chỉ là hỗn hợp được nấu từ Agar, tinh bột, lòng trắng trứng, sụn cước cá. Tất cả những hỗn hợp ấy được kết hợp và chế biến tinh vi, nhìn như yến sào thật.

Những cách để phân biệt

Cách 1: Lấy một ít tổ yến và đem ngâm với nước, nếu là tổ yến giả thì chỉ cần 2 – 3 phút là sẽ  nhão ngay, vì trong thành phần có chứa tinh bột. Trong khi đó, yến thật nếu đun với nước khoảng 20 – 30 phút thì cũng chỉ nở ra, chứ không nhão, vẫn giữ nguyên vẹn được sợi yến.

Cách 2: Cho tổ yến vào dung dịch iot, nếu đó là yến giả có phủ bột thì sẽ chuyển thành màu xanh, do tinh bột khi tác dụng với iot sẽ biến thành màu xanh.

Phân biệt yến sào
Phân biệt yến sào

Cách 3: Đun sôi yến lên (đun cách thủy), nếu là yến thật bạn sẽ ngửi thấy mùi tanh, mặc dù ở trạng thái thô ban đầu yến không có mùi tanh này. Dù đun sôi lên, nhưng yến vẫn không bị nhão hay tan ra mà vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu của sợi yến.

Đối với yên giả, khi ở trạng thái thô sẽ ngửi thấy mùi tanh của cá, mực,… nhưng khi đun lên lại mất đi mùi này. Nhiều loại yến giả thậm chí còn có mùi của thuốc tẩy trắng, sợi yến sẽ rất nhanh tan và bị nhão ra.

Cách 4:

Chúng ta có thể phân biệt yến sào nguyên chất ở trạng thái thô là thường có độ giòn, dễ vỡ nhưng khi ngâm nước sợi lại nở to ra và dai. Khi chạm vào có cảm giác mềm nhưng không tan. Còn đối với yến sào kém chất lượng, được phủ lớp bột tăng trưởng khi ngâm rất nhanh nở ra, sợi yến sẽ nhão vì đã được phủ bột để lâu ngày.

Đây là những cách cơ bản và thông dụng để phân biệt yến thật và giả, người tiêu dùng cần có kiến thức và cân nhắc để mua được sản phẩm đúng để sử dụng yến sào chất lượng cho gia đình của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*