Cách phân loại tổ yến

Phân loại tổ yến

Tổ yến có nhiều loại khác nhau đôi khi gây khó khăn cho người tiêu dùng để phân biệt loại nào là loại nào. Bài viết sau đây sẽ trình bày các cách phân biệt các loại yến. Thông thường, tổ yến có 3 cách phân loại cơ bản nhất dựa theo: màu sắc, nguồn gốc và kích thước.

Phân loại theo nguồn gốc

Tổ hoang dã (Wild/Cave Nest): Trong tự nhiên, yến sống trong hang động thường là 2 loại: yến hàng và yến tổ đen. Tuy nhiên, loại yến được thị trường biết đến dưới tên yến hoang/yến sống trong động chính là loại yến hàng. Do yến sống trong các hang động nên việc khai thác, thu hoạch tổ yến rất khó khăn và nguy hiểm do vậy mà gía của loại yến này cao hơn so với các loại yến khác trên thị trường. Về hình dạng, yến hàng thường có hình dáng giống như cái chén nhỏ với thành dày và cứng. Tổ hình chén giúp các chim yến bảo vệ trứng hoặc yến con được giữ ấm và tránh khỏi các loài vật khác. Yến loại này thường được phát hiện ở các quốc gia như: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan.

Tổ yến
Tổ yến

Tổ trong nhà (House Nest): Yến trong nhà không thể nuôi được chim yến mà chỉ có thể dụ chim yến vào nhà làm tổ sinh sống dựa vào các kỹ thuật thiết kế và xây dựng đặc biệt. Chúng hoàn toàn không được nuôi và cho ăn bởi con người. Công việc này đòi hỏi một số tiền đầu tư khá lớn và tốn nhiều thời gian dài để dụ yến vào nhà. Đặc biệt hơn, yến nhà nhưng lại không thể cho ăn bằng thức ăn nhân tạo kiểu nuôi chim, gà mà chúng chỉ ăn khi bắt được côn trùng trong lúc bay. Màu sắc tổ yến nhà thường là trắng ngà, chất lượng , công dụng tổ yến tùy thuộc vào nguồn thức ăn nơi nuôi yến. Ngoài ra, chất lượng của tổ yến lớn hay nhỏ, dày hay mỏng  cũng tùy thuộc vào lượng côn trùng bay (rày, muỗi v.v…). Như vậy, cứ mỗi năm mỗi thu hoạch tổ yến, thường là 1-4 lần/năm vì chim yến sinh sản được quanh năm.

Phân loại tổ yến theo màu sắc

Dân gian Việt Nam tin rằng những chim yến già hoặc chim yến bị thiếu thốn thức ăn nên dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ. Người ta cho rằng đó là lý do làm cho tổ yến có màu sắc đỏ hoặc hồng. Do thiếu chất nên huyết yến có độ nở kém so với các loại khác. Tuy nhiên. Nhiều nhà khoa học chưa đồng tình với lí luận này mà họ cho rằng chính điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, nguồn thức ăn và khoáng chất có trong hang đá nơi yến làm tổ mà tổ yến có màu đỏ.

Huyết yến (Blood Nest): có màu đỏ tươi, đây là loại tổ có giá thành cao nhất trong số các loại tổ khác do nhu cầu của người tiêu dùng rất cao trong khi nguồn cung cấp lại rất khan hiếm, không phải công ty nào cũng sản xuất ra được yến huyết. Ngoài ra, yến huyết cũng chỉ có thể thu hoạch từ 1-2 lần mỗi năm với tỉ lệ rất nhỏ và khan hiếm. Tỷ lệ yến huyết và hồng yến chỉ chiếm khoảng chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên toàn thế giới.

Huyết yến
Huyết yến

Hồng yến (Pink Nest): Hồng yến tuy không quý hiếm như huyết yến nhưng vẫn có giá trị về kinh tế khá cao, màu sắc của hồng yến có thể thay đổi từ cam sang màu quýt, hoặc cũng có thể có màu vàng lòng của trứng gà.

Bạch yến (White Nest): là loại tổ yến phổ biến nhất trên thị trường. Người ta thu hoạch yến khoảng 3-4 lần/năm. Sản lượng yến trắng thu hoạch được trên thị trường là 90% tổng số lượng yến thu hoạch các loại.

Phân loại theo kích cỡ

  • Quan (Yến khá lớn, >=10g )
  • Thiên (Yến hay sống trên cao, tổ màu trắng, 8 – 10g)
  • Bài (Yến kích thước nhỏ hơn, 6- 7g)
  • Địa (Yến làm tổ ở dưới cùng của vách núi, tổ yến màu đen, khá bẩn)
  • Vụn (Tổ bị vỡ do khai thác hoặc vận chuyển)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*