Hướng dẫn sử dụng tổ yến đúng cách

Sử dụng tổ yến

Tổ yến hay còn gọi là yến sào là một loại thực phẩm – dược phẩm vô cùng bổ dưỡng được làm từ tổ của chim yến. Ở Việt Nam, tổ yến được xếp vào một trong tám món cao lương mĩ vị nhất, có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người. Tổ yến thường được tìm thâý trên các vách đá, hoặc hang động nơi chim yến sinh sống. Nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào, nên tổ yến được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy với khẩu vị của người sử dụng. Cũng chính vì vậy, chúng ta cần biết cách chế biến để làm sao giữ được giá trị dinh dưỡng trong tổ yến. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến tổ yến sao cho đúng cách, giữ nguyên được hàm lượng dinh duỡng.

Cách sơ chế yến sào

Tổ yến
Tổ yến

Trước khi chế biến tổ yến bạn cần ngâm với nước để làm sạch lông chim, bụi bẩn và làm mềm yến. Thời gian ngâm là khoảng 15 phút, đối với yến thô thì nên ngâm khoảng 30 phút. Cách ngâm này giúp cho yến nở đều, tơi ra nên sẽ loại bỏ được những tạp chất. Đồng thời, nếu thấy lông chim dính vào yến bạn cần dùng nhíp gắp hết lông chim ra sau đó mới chế biến. Mỗi lần ngâm bạn chỉ cần ngâm từ 1 – 2 tai yến, cần kiên nhẫn nhặt hết lông chim dính trên yến sào để đảm baỏ vệ sinh và sức khỏe.

Cách chế biến yến sào thô

Trước tiên chúng ta cần ngâm yến sào với nước lọc khoảng 30 phút cho yến mềm, tơi ra rồi dùng nhíp nhặt hết lông chim dính trên tổ yến. Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vớt yến sào ra để cho ráo rồi bắt đầu nhặt lông chim dính trên yến. Sau khi đã nhặt sạch lần 1 thì khi đó yến sào vẫn chưa thể sạch hòa toàn, vì vậy bạn cần tiếp tục đặt yến vào một cái ray rồi nhúng vào bát nước, cho rơi hết lông và tạp chất ra. Không nên ngâm yến quá lâu và không ngâm bằng nước nóng, vì sẽ khiến mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Bạn nhặt cho đến khi tổ yến sạch hoàn toàn thì bắt đầu chế biến yến thành các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.

Cách chưng tổ yến với đường phèn

Yến sào chưng đường phèn
Yến sào chưng đường phèn

Có nhiều cách để chế biến yến sào, nhưng yến chưng đường phèn là cách đơn giản và được hiều người sử dụng nhất. Là món ăn dễ làm nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.

Nguyên liệu:

  • 5gr tổ yến đã sơ chế
  • Khoảng 3 thìa đường phèn. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường phèn tùy theo khẩu vị dùng của mình.
  • 500ml nước
  • 1 chiếc bát và 1 nồi rộng để chưng cách thủy

Cách làm:

  • Ngâm yến mới nước lạnh cho mềm, sau đó nhặt sạch hết lông và tạp chất ra khỏi yến sào. Cần phải nhặt sạch hết lông sau đó mới được chế biến, vì lông chim khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Cho yến vào một bát nhỏ, đặt vào nồi rộng, thêm nước và bắt đầu chưng cách thủy. Chỉ cho nước trong nồi ngập khoảng ½ bát, không nên cho quá đầy vì khi sôi sẽ làm nước tràn vào bát yến. Tùy vào loại yến bạn dùng mà thời gian chưng sẽ khác nhau, với loại yến nhà bình thường thì bạn chỉ cần chưng khoảng 20 phút là có thể dùng.
  • Sau khi chưng khoảng 20 phút thì bạn tiến hành tắt bếp và cho đường phèn vào bát là có thể sử dụng tổ yến chưng ngay. Nếu muốn thêm hương vị và giảm bớt muì tanh, có thể bỏ thêm 2 lát gừng vào ăn chung. Muốn chế biến món này cho người bị bệnh tiểu đường thì cần hạn chế lượng đường, để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho người bệnh. Đây cũng là món ăn rất tốt cho những người bị huyết áp thấp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*