Thời gian lý tưởng để chưng tổ yến sào

Thời gian chưng tổ yến sào

Tổ yến sào trên thị trường hiện nay có nhiều loại khác nhau với giá mỗi loại cũng khác nhau. Điều khiến các mẹ nội trợ cảm thấy băn khoăn lo lắng nhất là làm thế nào khi chế biến yến sào vẫn giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng ban đầu của nó. Riêng đối với tổ yến thì chỉ có một cách chế biến duy nhất là chưng cách thủy. Vậy độ ngon và khả năng giữ nguyên chất của tổ yến sẽ phụ thuộc hầu như là vào cách chưng và thời gian chưng tổ yến. Vậy thời gian lý tưởng để chưng tổ yến là bao lâu?

Bài viết này xin trình bày với các bạn về thời gian chưng tổ yến sào theo từng loại để giúp giữ nguyên được chất dinh dưỡng trong tổ yến sào. Để đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe cho người dùng bạn nhé.

Tổ yến thô

Tổ yến thô
Tổ yến thô

Là loại tổ yến được nuôi tại các khu nhà nuôi yến chuyên dụng riêng biệt. Thông thường tùy vào độ tuổi của tổ yến mà thời gian ngâm yến sào trong nước ấm để nhặt lông và tạp chất sẽ dao động từ 60 phút đến 150 phút. Và thời gian chưng cách thủy lý tưởng sẽ rơi vào khoảng từ 45 – 60 phút. Giá tổ yến sào thô trên thị trường cũng không quá đắt, phù hợp với nhiều người dùng.

Ngoài ra, nếu chúng ta sử dụng loại nồi chưng chuyên dụng riêng cho yến sào thì thời gian ngâm nở là từ khoảng 60 – 150 phút và thời gian chưng cách thủy lý tưởng là từ 45-60 phút là đạt.

Tổ yến đảo, yến tự nhiên

Tùy theo độ tuổi của yến đảo mà thời gian ngâm yến mềm trong nước ấm sẽ từ 2-3 giờ đông hồ, thời gian chưng yến là khoảng 1h30 phút.

Nếu sử dụng nồi chuyên dụng thì thời gian để ngâm nở yến trong nước ấm là 2-3 giờ và thời gian chưng cách thủy yến khoảng 1h 20 phút là đạt. Giá tổ yến sào tự nhiên có giá cao nhất trong các loại do đặc tính khai thác và giá trị kinh tế của nó.

Tổ yến sào nuôi tinh chế

Là loại tổ yến sào nuôi đã qua công đoạn xử lý tinh chế làm sạch tạp chất. Như vậy chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian ngâm nở yến để làm sạch nữa. Tuy nhiên, vẫn phải ngâm yến trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó sẽ hưng cách thủy trong vòng 30 – 45 phút.

Nếu chúng ta sử dụng nồi chưng cách thủy chuyên dụng cho tổ yến sào thì thời gian ngâm nở vẫn là 15 phút nhưng thời gian chưng yến là 40 phút.

Yến đảo tinh chế

Tổ yến sào chưng
Tổ yến sào chưng

Là loại yến đảo đã qua xử lý tạp chất và lông. Thời gian ngâm nở trong nước ấm là 30 phút. Thời gian chưng yến là 1h45 phút. Riêng sử dụng nồi chuyên dụng thì thời gian ngâm nở là 15 phút, thời gian chưng yến là 1h20 phút. Giá tổ yến sào đảo tinh chế sẽ được phân loại đa dạng phù hợp từng nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm quan trong trong việc chế biến và sử dụng tổ yến sào

Không chế biến yến sào trực tiếp cùng các loại thực phẩm khác, nếu bạn chế biến món ăn kết hợp. Phương pháp được khuyến khích là chưng cách thủy và nên sử dụng nồi chưng cách thủy chuyên dụng dành riêng cho việc chưng cất tổ yến sào. Khi chế biến, không cho yến sào tiếp xúc với bề mặt kim loại. Sẽ gây mất chất dinh dưỡng trong tổ yến. Nếu nấu chung với các thực phẩm khác thì tốt nhất là chưng cách thủy, sau đó trộn chung vào là được. Giá tổ yến sào cũng không phải là rẻ nên cần biết cách chế biến để tránh lãng phí thực phẩm tốt.

Ngoài ra, các thực phẩm dù bổ dưỡng đến đâu thì cơ thể cũng chỉ có một giới hạn hấp thụ nhất định. Vậy nên, bạn nên sử dụng một liều lượng vừa phải. Thông thường sẽ dùng khoảng 2- 5 gram cho một người trên 1 lần sử dụng là được. Hãy sử dụng thường xuyên và với liều lượng vừa phải. Thay vì sử dụng lượng lớn và không đều ngày sẽ khiến cơ thể không hấp thụ hết, từ đó sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*