Thời gian chuẩn xác khi chưng các loại tổ yến

Thời gian chưng tổ yến

Tổ yến là một loại thực phẩm, dược phẩm không còn quá xa lạ như trước đây. Không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà loại thực phẩm bổ dưỡng này còn có khả năng hỗ trợ trị một số bệnh rất tốt. Cách chế biến yến khá đa dạng. Tuy nhiên thì phương pháp chưng yến vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Chỉ với cách chế biến này thì mới có thể giữ lại được tối đa chất dinh dưỡng của món ăn. Khi chưng yến điều quan trọng nhất là thời gian chưng yến phải phù hợp với từng loại yến để cho ra được món ăn hoàn hảo nhất.

Thời gian chưng các loại tổ yến

 1. Đối với tổ yến thô

Yến được nuôi ở các nhà yến:

Đây là một loại được sử dụng tổ yến vô cùng phổ biến nhờ vào giá thành phải chăng mà chất lượng cũng khá tốt. Bên cạnh đó, loại yến thô nuôi tại các nhà yến luôn được bày bán nhiều trên thị trường nên cũng rất dễ để tìm kiếm.

Tổ yến ngâm nước
Tổ yến ngâm nước
 • Công đoạn đầu tiên và vô cùng quan trọng đó là ngâm yến. Thời gian ngâm yến còn phụ thuộc vào độ tuổi của loại tổ yến bạn chọn. Tuy nhiên, thời gian ngâm trung bình là từ 60 phút đến 150 phút, sau khoảng thời gian này yến sẽ nở ra và bạn có thể loại bỏ những tạp chất còn lẫn trong tổ yến. Thời gian chưng yến cách thủy là từ 45 phút đến 60 phút mà thôi.
 • Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng nồi hấp cách thủy chuyên dụng thì thời gian chưng yến sẽ được rút ngắn chỉ khoảng 30 phút đến 45 phút là đã có thể thưởng thức. Còn đối với thời gian ngâm tổ yến vẫn không thay đổi là 45- 60 phút.

Yến được nuôi tự nhiên và tổ yến đảo:

Đối với yến đảo và yến nuôi tự nhiên thì thời gian chưng cũng như ngâm sẽ kéo dài hơn so với yến nhà vì đặc điểm của loại yến này có phần khác biệt hơn.

 • Khi ngâm yến đảo hoặc yến nuôi tự nhiên bạn phải ngâm trong khoảng từ 2 tiếng đến 3 tiếng. Sau khi thấy yến nở ra gấp đôi so với sợi yến bạn đầu bạn tiết hành nhặt lông yến còn xót lại và loại bỏ những tạp chất khác để yến được sạch. Sau khi làm sạch tổ yến, bạn tiến hành chưng yến theo cách truyền thống trong khoảng thời gian 30 phút đến 40 phút.
 • Đối với những bạn dùng nồi chưng chuyên dụng thì thời gian ngâm yến vẫn được giữ nguyên mức 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, thời gian chưng lúc này sẽ tăng lên khá lâu khoảng 2h cho đến 3h.

Chỉ riêng với loại tổ yến thô thì thời sơ chế cũng như chưng yến cũng đã có sự thay đổ liên tục. Chính vì thế mà khi sử dụng tổ yến bạn cần tìm hiểu kĩ về loại yến mình lựa chọn để có cách chế biến đúng nhất. Như thế bạn mới có thể giữ được tối đa lượng dưỡng chất có trong yến.

 1. Đối với tổ yến tinh chế, đã được làm sạch và rút lông

Yến nuôi đã qua tinh chế

Đối với tổ yến nuôi đã qua tinh chế thì thời gian ngâm yến và chưng yến tương đối nhanh. Vì vậy mà loại tổ yến này được rất nhiều người lựa chọn để tiết kiệm được thời gian chế biến. Dù đã được qua tinh chế nhưng loại yến này vẫn giữ được nguồn dưỡng chất của mình nên bạn có thể yên tâm hơn khi lựa chọn.

 • Đối với bạn tiến hành chưng yến bằng cách thủ công thì thời gian chưng cũng không hề lâu và chỉ khoảng từ 15 phút đến 20 phút là bạn đã có thể thưởng thức. Thời gian ngam yến trước khi chưng cũng khá nhanh vì bạn chỉ cần ngâm yến trong vòng 15 phút là độ nở của yến đã đạt yêu cầu rồi.
 • Khi sử dụng nồi chưng chuyên dụng cho yến đã tinh chế thì bạn cần ngâm yến trong vòng 15 phút sau đó chưng yến trong khoảng 60 phút đến 80 phút.
Tổ yến
Tổ yến

Tổ yến đảo đã được rút lông

So với tổ yến tinh chế thì yến đảo đã được rút lông có thời gian chưng lâu hơn một chút.

 • Khi chưng theo cách thông thường thì bạn cần ngâm yến khoảng 15 phút sau đó chưng yến trong vòng 30 đến 40 phút.
 • Đối với những bạn sử dụng nồi chưng chuyên dụng thì thời gian ngâm yến vẫn giữ nguyên là 15 phút tuy nhiên bạn lại phải chưng yến khá lâu từ 2 tiếng đến 3 tiếng.

Một vài lưu ý khi chưng yến

 • Khi chưng yến bạn không được đun trực tiếp mà phải chưng cách thủy vì như thế mới có thể giữ được dưỡng chất có trong yến.
 • Bạn không nên cho đường phèn vào khi đang chưng yến mà nên cho đường phèn khi yến đã được chưng xong.
 • Bạn nên dựa vào các loại yến bạn chọn để áp dụng thời gian ngâm và chưng yến tốt nhất.

Như vậy, việc lựa chọn yến sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian chế biến yến của bạn. Nên khi lựa chọn yến bạn cần phải dựa vào nhu cầu và mục đích của mình. Bên cạnh đó bạn cũng nên tuân thủ đúng với thời gian chế biến của từng loại yến để có thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng của yến.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*