Tìm hiểu về giá yến sào

Tìm hiểu giá tổ yến sào

Tổ yến sào là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe con người, được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên và chứa các dưỡng chất cực kỳ tốt cho con người. Thị trường yến sào luôn sôi động với đa dạng các loại yến sào khác nhau. Giá yến sào cũng khác nhau giữa các cửa hàng, và điều đáng nói là thật khó có thể xác định được giá hợp lý cho loại mặt hàng này.

Giá yến sào cao do sản phẩm chất lượng và quý, từ đó rất nhiều người kinh doanh mặt hàng này trên thị trường, tạo nên sự cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ. Đôi khi, giá yến sào được người bán tự làm giá cao ngất trời với cái triết lý hàng thật giá tốt. Tuy nhiên, hiện nay vì lợi nhuận mà mặt hàng này mang lại khiến rất nhiều người đã nhẫn tâm làm giả yến sào để hét giá yến sào lên cao, thu lợi nhuận bất chính từ mặt hàng này. Cùng tìm hiểu xem họ làm giả mặt hàng yến sào này như thế nào.

Công nghệ thông thường được người làm giả là dùng các loại hóa chất độc hại tẩy trắng chống mốc, độn thêm các loại rau câu, mủ trôm, bún tàu rồi biến hóa thành yến sào cao cấp bán với giá cao ngất ngưởng thu lời tiền triệu.

Thêu tổ cho tổ yến sào

Tổ yến
Tổ yến

Để thực hiện công đoạn này cần có cả một công nghệ riêng, bí quyết của các nhà buôn và dân làm giả tổ yến sào. Các nhà bán lẻ chuyên làm giả yến sào sẽ gom những tổ yến méo mó, sứt mẻ, các loại lớn nhỏ khác nhau còn lẫn các tạp chất như rác, lông, đất cát, phân. Nếu để như vậy sẽ không có khách nào dám mua do nhìn mất vệ sinh và không thẫm mỹ. Vậy nên, để bán được hàng, các chủ buôn sẽ làm công đoạn đầu tiên là dọn sạch sẽ tổ yến trước khi đóng gói. Thông thường các cơ sở này sẽ mua tổ yến từ nước ngoài như Malaysia hoặc Thái lan với giá trên dưới 5 triệu/100 gram rồi về gia công lại thành thành phẩm để bán cho khách hàng.

Cách vệ sinh, dọn dẹp tổ yến khá công phu mà chỉ những người làm chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được một cách thành thạo. Thông thường cách làm này sẽ chỉ được truyền và dạy cho những người mà người dạy tin tưởng để không lộ bí quyết và thông tin ra bên ngoài hoặc người khác biết. Đầu tiên, tổ yến mua về sẽ được ngâm nước cho nở bung ra rồi tiếp theo cho dầu ăn vào chà xát sao cho sợi yến không bị gãy vụn, sau khi chà xát xong các loại tạp chất như rác, phân, lông sẽ theo dầu ăn nổi lên trên. Làm sạch phần chất bẩn bám vào tổ yến, sau đó tổ yến sẽ được tẩy trắng với hóa chất. Các chất độn như mũ trôm, rau câu sẽ được trộn thêm vào tổ. Cuối cùng là công đoạn làm cho tổ yến trở thành thật và giống như tự nhiên nhất. Người ta gọi giai đoạn này là giai đoạn thêu tổ. Dùng nhíp gắp các sợi yến đan lẫn với mũ trôm và rau câu, gắp một cách khéo léo rồi đặt vào tổ yến, dệt sao cho tổ yến trở nên tự nhiên và giống như thật nhất, từ đây hình thành các tổ yến thật với tỉ lệ định sẵn 20%, 50 % hoặc 70%. Một số cơ sở có thể sử dụng cọng bún tàu để làm giả thành sợi yến thật hoặc dệt chung cùng yến thật để làm giả tổ yến. Vì bún tàu sẽ bị nở ra khi ngâm với nước nên người ta sẽ ngâm bún tàu với hàn the trước khi gia công. Những tổ yến này sẽ được đóng gói và tung ra thị trường tiêu thụ. Từ đó giá yến sào cũng dựa trên tỉ lệ này để định giá tương ứng.

Giá tổ yến sào được tính như thế nào

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Giá tổ yến sào thì đều có rất nhiều mức khác nhau tùy theo chất lượng và nhu cầu của người đặt mua. Nếu loại 3 chứa 20 % yến thật thì giá khoảng 2 triệu đồng/100 gram, loại 2 chứa 50% thì giá 4 triệu đồng/100 gram, loại 1 chứa 70% yến thật giá 6 triệu đồng/100 gram. Giá yến sào cao ngất ngưỡng so với giá trị thật của nó nếu đặt trường hợp là bị làm giả như trên thì dù thế nào người bán vẫn có lời, mà lời nhiều là đằng khác. Vậy nên, người tiêu dùng cần thông minh để chọn cho mình sản phẩm tốt và không bị mất tiền oan.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*