Những yếu tố quyết định đến giá tổ yến

Yếu tố quyết định giá tổ yến

Tổ yến là món ăn thượng hạng chỉ dành cho vua chúa. Nhưng ngày nay, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này. Tổ yến có nhiều công dụng cho sức khoẻ con người nhưng giá thành không phải rẻ. Việc lựa chọn tổ yến sao cho đúng với giá thành của nó là điều không hề đơn giản. Chất lượng của tổ yến phụ thuộc vào rất nhiểu yếu tố. Chính vì thế mà giá tổ yến cũng có nhiều mức giá khác nhau.

Kinh tế phát triển, người dân dần có mức thu nhập cao hơn trước. Chính vì thế nhu cầu về các món ăn có giá trị ngày một nhiều hơn. Chuyện ăn uống bây giờ không phải chỉ để no mà đòi hỏi một sự kết hợp về ẩm thực tinh tế và bổ dưỡng. Với tình trạng ô nhiễm môi trường, cộng với việc thực phẩm chứa nhiều hoá chất độc hại như hiện nay làm cho con người xuất hiện nhiều bệnh hiểm nghèo hơn. Sức khoẻ con người ngày một giảm sút một cách nghiêm trọng.

Tổ yến
Tổ yến

Có rất nhiều người bị ung thư, ngày càng có nhiều phụ nữ hiếm muộn không thể có con hay có thai nhưng lại bị hỏng, tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn, còi xương của các em nhỏ cũng ngày một nhiều. Chính vì sự xuống cấp về sức khoẻ của con người mà tổ yến càng ngày càng được ưu chuộng vì tác dụng bồi bổ cơ thể, đẩy lùi bệnh tật. Tổ yến ngày càng được nhiều người tín nhiệm, tin dùng. Điều mà ai cũng quan tâm đến tổ yến đó chính là giá tổ yến. Tổ yến có nhiều mức giá khác nhau. Giá tổ yến phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Nguồn gốc của tổ yến

Như chúng ta đã biết tổ yến được làm từ nước bọt của loài chim yến. Loài chim yến sinh sống và làm tổ ở những nơi có vách đá hiểm trở. Chim yến thường sinh sống ở các cùng biển Nam Trung Bộ, có mặt nhiều nhất ở các biển đảo của tỉnh Khánh Hoà. Chính vì thế, Khánh Hoà là nơi có lượng chim yến và tổ yến tự nhiên nhiều nhất. Chính vì có nguồn gốc từ tự nhiên nên giá tổ yến của loại này thường rất cao và rất quý hiếm.

Do nhu cầu về sử dụng tổ yến ngày một tăng cao của con người nên chim yến dần được đưa vào nuôi dưỡng, hình thành nghề nuôi chim yến lấy tổ hiện nay. Nghề nuôi chim yến được hình thành ở các tỉnh có điều kiện tự nhiên phù hợp với chim yến như: Khánh Hoà, Cần Thơ, Tiền Giang … Loại tổ yến được lấy từ nguồn chim yến nuôi này có giá trị thấp hơn giá tổ yến lấy trong tự nhiên.

Như vậy, nguồn gốc của tổ yến là cái quyết định đầu tiên tạo nên giá thành của sản phẩm. Sở dĩ tổ yến từ tự nhiên có mức giá cao hơn là do quá trình thu hoạch tổ yến khá nguy hiểm vì yến chỉ làm tổ ở những nơi có vách đá treo leo. Còn yến nuôi được quy hoạch và bảo vệ cẩn thận nên việc thu hoạch và bảo quản cũng dễ dàng hơn.

Giá tổ yến
Giá tổ yến

Kích thước và hình dáng ảnh hưởng đến giá tổ yến

Đối với tổ yến, kích thước và hình dáng bên ngoài đều quyết định giá thành của sản phẩm. Khối lượng khác nhau giá thành cũng khác nhau. Trong khối lượng các nhà nuôi yến thường phân theo ba mức: Loại tổ yến to 100 gram có 8 đến 9 tổ, tổ yến cỡ trung bình 100 gram có 10 đến 11 tổ;  tổ yến cỡ nhỏ 100 gram có hơn 12 tổ. Có nơi phân tổ yến thành nhiều loại dựa trên khối lượng như: Yến Thiên có 7-8 tổ trên 100gram, Yến Quang 9 tổ trên 100gram, Yến Bài có từ 10 đến 11 tổ trên 100gram, Yến Địa lớn hơn 12 tổ/100gram và Yến Vụn là những tổ yến bị vỡ  trong quá trình khai thác hoặc là tổ yến do vận chuyển mà rơi rụng thành những mảnh vụn đều được xếp vào loại này. Tuỳ theo kích thước và hình dáng của tổ yến được nói ở trên mà có mức giá khác nhau. Tổ càng to thì giá tổ yến càng có giá trị.

Giá tổ yến phụ thuộc vào độ sạch

Độ sạch của tổ yến ở đây chính là sạch lông. Việc làm sạch lông ở  tổ yến tốn rất nhiều thời gian và  nhân công lao động. Chính vì thế, tổ yến chưa được làm sạch lông hoặc còn nhiều lông sẽ có giá thành rẻ hơn tổ yến đã được làm sạch lông.

Như vậy giá tổ yến phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy vào điều kiện kinh tế, người tiêu dùng có thể lựa chọn loại tổ yến phù hợp cho gia đình và người thân.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*