Yếu tố quyết định tới giá tổ yến

Yếu tố quyết định giá tổ yến

Giá tổ yến – tổ yến là một loại thực phẩm- dược phẩm nổi tiếng  hiện nay được tin dùng nhiều được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia khu vực Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam,… và nhiều nước khác nhau. Ở Việt Nam tổ yến là một trong tám món cao lương mĩ vị.

Công dụng của tổ yến đã được khoa học chứng minh bằng thực nghiệm. Nó trở thành nguồn dinh dưỡng quý giá đối với sức khoẻ con người, có thể dùng để biếu tặng như món quà có giá trị cao. Thành phần trong tổ yến có chứ nhiều giá trị dinh dưỡng nên rất tốt cho người bệnh, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, bệnh ung thư, tiểu đường, phụ nữ sau sinh, người ốm dậy, phụ nữ muốn làm đẹp, phái mạnh để tăng cường sinh lực…

Giá tổ yến
Giá tổ yến

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá của tổ yến

  • Nguồn gốc của tổ yến : yến được làm từ nước bọt của loài chim yến. Loài chim yến sinh sống và làm tổ ở những nơi có vách đá hiểm trở. Chim yến thường sinh sống ở các cùng biển Nam Trung Bộ, có mặt nhiều nhất ở các biển đảo của tỉnh Khánh Hoà. Chính vì thế, Khánh Hoà là nơi có lượng chim yến và tổ yến tự nhiên nhiều nhất. Chính vì có nguồn gốc từ tự nhiên nên giá tổ yến của loại này thường rất cao và rất quý hiếm. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày nay chim yến còn được người dân nuôi dưỡng. Tuỳ vào nguồn gốc yến nhà hay yến đảo mà giá tổ yến có sự khác nhau. Nếu  tổ yến nhà thì sẽ rẻ hơn so với tổ yến đảo do yến đảo thuộc sự quản lý của nhà nước và  sự khai thác rất nguy hiểm và phải đóng thuế cho nhà nước nên giá thành cao hơn.
  • Hình dáng và khối lượng tổ yến : tuỳ thuộc vào hình dáng và khối lượng tổ yến có giá khác nhau. Yến nuôi nhà loại to (8-9 tổ/100gram), loại bình thường ( 10-11 tổ/ 100grm) và loại nhỏ (>12 tổ/100gram). Khối lượng khác nhau giá thành cũng khác nhau. Trong khối lượng các nhà nuôi yến thường phân theo ba mức: Loại tổ yến to 100 gram có 8 đến 9 tổ, tổ yến cỡ trung bình 100 gram có 10 đến 11 tổ; tổ yến cỡ nhỏ 100 gram có hơn 12 tổ. Có nơi phân tổ yến thành nhiều loại dựa trên khối lượng như: Yến Thiên có 7-8 tổ trên 100gram, Yến Quang 9 tổ trên 100gram, Yến Bài có từ 10 đến 11 tổ trên 100gram, Yến Địa lớn hơn 12 tổ/100gram và Yến Vụn là những tổ yến bị vỡ  trong quá trình khai thác hoặc là tổ yến do vận chuyển mà rơi rụng thành những mảnh vụn đều được xếp vào loại này.
  • Màu sắc tổ yến : màu sắc cũng là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định nên giá tổ yến. Trên thị trường có nhiều xu hướng màu sắc khác nhau phân thành Yến Huyết, Yến Hồng, Yến Trắng, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng không nhận thấy sự khác biệt quá lớn về dinh dưỡng giữa các màu sắc.
  • Tổ yến thô hay tổ yến sạch lông : việc làm sạch lông tổ yến tốn khá nhiều thời gian, nhân công và sự hao hụt sợi yến (8-10% khối lượng ). Do đó nên có sự chênh lệch về giá tổ yến.
Tổ yến
Tổ yến

giá tổ yến phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố do đó tuy tổ yến rất giàu chất dinh dưỡng và tốt đối với sức khoẻ con người nhưng không phải ai cũng có cơ hội biết đến. Tuỳ vào điều kiện cũng như hoàn cảnh của từng gia đình mà lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*