Mẹo chọn tổ yến sào thô loại tốt

Mẹo chọn tổ yến sào thô

Tổ yến sào là một trong những loại thực phẩm thượng hạng trên thị trường hiện nay. Được rất nhiều người tìm mua và sử dụng. Giá tổ yến sào thô cũng không phải là rẻ. Nhưng những công dụng mà nó mang lại thì rất đáng để bỏ tiền ra mua.

Tuy nhiên, những loại thực phẩm đắt tiền và được người tiêu dùng ưa chuộng thì thường xuất hiện những sản phẩm giả hoặc hàng nhái. Vậy nên, nếu bạn là người đã từng mua tổ yến sào với giá tổ yến sào không hề rẻ, mà lại mua trúng hàng giả kém chất lượng. Hoặc bạn là người chưa mua tổ yến sào thô lần nào, bạn phân vân sợ rằng bản thân sẽ mua phải hàng kém chất lượng, mà còn mất tiền oan. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số mẹo để mua được loại yến thô tốt nhất, với giá tổ yến sào thô hợp lý nhé.

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Thông thường, chúng ta sẽ dựa trên nguyên tắc chung để chọn loại tổ yến sào thô. Tổ yến sào thô là loại yến chưa được làm sạch, còn lông và phần tạp chất dính trong tổ yến. Khi chọn tổ yến thô cần chọn tổ yến già tuổi, sợi yến sẽ nổi rõ, sạch, phía ben trong ít lông và tạp chất. Cụ thể từng loại như sau:

Yến đảo: Thường được gọi là yến tự nhiên.. Thông thường sẽ có dạng nhỏ, cum tròn lại. Tổ yến đảo hình thành trên vách đá trong hang động trên biển. Bề mặt phần vách đá thường không bằng phẳng, có hình dạng lồi lõm. Nên phần chân tổ yến sào tự nhiên sẽ không bằng phẳng, mà sẽ lồi lõm ít nhiều. Vì tính chất bề mặt hang động cheo leo, nên yến đảo làm tổ khá kỹ lưỡng, tạo nên phần chân tổ yến rất cứng và chắc chắn. Khi mua, điều đầu tiên bạn nên để ý chính là điểm này để phân biệt nhé. Một số loại tổ yến giả sẽ được gia công nhưng phần chân thường sẽ bằng phẳng hơn.

Loại này thường có màu trắng vàng đến vàng đậm ( bạch yến), hoặc màu cam nhạt đến cam đậm ( hồng yến), và màu đỏ nhạt đến đỏ đậm ( huyết yến). Để xác định tuổi tổ yến, chúng ta quan sát phần bề mặt tổ yến. Nếu bề mặt sần sùi, màu sắc càng vàng đậm thì tổ sẽ càng già. Nguyên nhân là do những yếu tổ về thời tiết khiến tổ yến đảo chịu ảnh hưởng.

Mùi đặc trưng của tổ yến đảo là có mùi tanh nồng nhẹ của biển. Đó là trường hợp mới khai thác và được bảo quản trong hộp kín. Nhưng nếu để tổ yến đảo ở môi trường bình thường, mùi tanh này sẽ mất đi hoàn toàn nhé. Tổ yến đảo khi ăn thường sẽ dai hơn những loại khác, tổ yến nhà cũng không đạt được độ dai bằng nó.

Tổ yến sào
Tổ yến sào

Yến nhà: là loại được nuôi trong nhà. Con người sẽ tạo ra các hang động nhân tạo. Thu hút yến về làm tổ và khai thác sản phẩm tổ yến từ nguồn chim yến tự nhiên. Chi phí xây dựng thường rất cao. Nhưng vì giá tổ yến sào trên thị trường đem lại lợi nhuận cao. Nhiều người có tiền sẵn sàng đầu tư chi phí cho mô hình kinh tế này.

Thông thường, tổ yến nhà sẽ to hơn, cũng có dạng cum tròn bằng nửa cái chén. Tuy nhiên, do môi trường để chim làm tổ là môi trường nhân tạo. Khá nhiều thuận lợi để chim về làm tổ. Nên phần chân tổ yến tiếp xúc với phần nền bằng phẳng, tạo nên phần chân tổ yến nhà cũng bằng phẳng theo.

Về độ tuổi của tổ yến nhà. Thông thường người bán sẽ thu hoạch theo định kỳ. Vậy nên, tổ yến nhà thường có độ tuổi bằng nhau. Và tất nhiên sẽ không thể cao bằng tổ yến tự nhiên được.

Tổ yến nhà không có mùi tanh đặc trưng của biển. Vì được khai thác trên môi trường không có biển, nên đây cũng là điều dễ hiểu. Đối với tổ yến nhà khi ngâm nước sẽ nở và rời ra, những loại yến giả sẽ bị tan ra trong nước hoặc ra ra nhé. Giá tổ yến sào nuôi thường rẻ hơn so với giá tổ yến tự nhiên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*