Nghề nuôi yến sào tại Cần Giờ

Nghề nuôi yến sào

Cần Giờ là một trong những huyện có nghề nuôi yến phát triển mạnh nhất cả nước. Tại đây, người dân địa phương đầu tư vốn và công sức để xây dựng những nhà nuôi yến quy mô. Cung cấp lượng tổ yến sào cho TP Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh miền Nam và một số tỉnh thành khác trong cả nước. Mức giá tổ yến sào tại Cần Giờ cũng không chênh lệch so với mức giá chung là bao. Vì thực ra, tính về quy mô, chi phí và các điều kiện cộng hưởng cũng không khác so với một số thành phố hoặc tỉnh huyện nuôi yến khác. Vậy nên giá tổ yến sào tại Cần Giờ cũng ở mức hợp lý.

Nghề nuôi yến sào tại Cần Giờ cũng mới phát triển vài năm lại đây. Hình thức nuôi hộ gia đình hoặc một số cơ sở tư nhân đầu tư nuôi nhỏ lẻ. Nói là nhỏ lẻ, là dựa trên quy mô không được rộng khắp cả huyện. Nhưng về mặt hàng yến sào, thực ra mức đầu tư vào ngành nghề này đòi hỏi chi phí rất lớn, tính trên đơn vị tiền tỷ đồng. Ngoài ra, còn phải nắm bắt các kỹ thuật nuôi chim yến sao cho phù hợp. Vậy nên, giá tổ yến sào khá cao.

Nuôi yến sào
Nuôi yến sào

Đồng thời, sẽ mất khoảng thời gia đầu khá dài để dẫn dụ chim yến đến nhà nuôi yến làm tổ và cho ra sản phẩm. Quá trình nuôi yến trong nhà, buộc phải sử dụng nguồn thức ăn từ thiên nhiên. Hoàn toàn không thể sử dụng loại thức ăn có sẵn hoặc thức ăn mà con người sản xuất để sử dụng. Chim yến không dùng loại thực phẩm này, hoặc nếu dùng thì chúng sẽ không thể cho ra sản phẩm yến sào mà công dụng yến sào mang lại chất lượng nhất. Nuôi yến sào trong nhà tại Cần Giờ phát triển thời gian gần đây. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được quy trình nuôi yến trong nhà. Khả năng thất bại cũng rất cao. Đòi hỏi sự hiểu biết rộng rãi, chuyên sâu, hiểu về tập tính sống của loài chim này mới có thể tạo điều kiện tốt nhất để chúng tới sinh sống và tạo ra sản phẩm tốt. Giá tổ yến sào thuộc loại mặt hàng với giá khá cao so với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

Cùng tìm hiểu cách để góp phần tạo nên thành công của nhà nuôi yến sào nhé

Tổ dành cho yến

Thông thường, người ta sẽ sử dụng các thanh để làm tổ, dẫn dụ yến vào nhà để sống và sinh sản. Có thể lựa chọn những loại thanh làm tổ làm từ gỗ, xử lý qua như tẩm sấy, chống mốc để kéo dài thời gian sử dụng của các thanh gỗ này.

Hệ thống âm thanh: Thông thường sẽ có 3 phần

Loa trong: ( còn gọi là loa ru) : Tạo ra âm thánh có tác dụng giả lập môi trường bầy đàn. Nghĩa là khi nhà yến mới xây, chưa có bất kỳ con chim yến nào trú ngụ. Nhưng chúng ta sử dụng âm thanh này để yến nghĩ đây là một nơi an toàn, có thể trú ngụ vì đã có những cặp yến khác đang sinh sống ở đây.

Loa dẫn, loa ngoài và ampli

Nuôi yến sào
Nuôi yến sào

Yếu tố môi trường

Máy tạo ẩm: sử dụng máy tạo ẩm để tăng độ ẩm và giảm nhiệt độ bên trong nhà yến. Ưu điểm là tăng độ ẩm, làm giảm nhiệt độ nhưng ít làm đọng nước trên sàn, không gây ảnh hưởng đến thanh làm tổ bên dưới. Tạo môi trường hợp lý cho chim yến sống và làm tổ.

Hóa chất tạo mùi: Sử dụng công nghệ sử dụng hóa chất tạo mùi bầy đàn và hóa chất kích thích làm tổ.

Ngoài ra, có thể sử dụng hệ thống camera và hệ thống điện dự phòng để quan sát và chắc chắn rằng hệ thống âm thanh được sử dụng liên tục, không gián đoạn ảnh hưởng đến chim mới đến cư trú và làm tổ.

Những kỹ thuật để có thể nuôi yến sào trong nhà tốn chi phí đầu tư và nhân công khá cao. Từ đó, cũng dễ hiểu nếu giá tổ yến sào có giá cao trên thị trường.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*