Cách nhận biết tổ yến giả đơn giản nhất

Nhận biết tổ yến giả

Tổ yến là một trong tám món cao lương mỹ vị đã được biết đến từ rất lâu không chỉ nhờ vào vị ngon lành mà còn cả những chất bổ dưỡng mà nó đem tới cho sức khoẻ. Chính vì thế mà giá trị của yến không hề rẻ chút nào. Mặc dù vậy, nhu cầu sử dụng yến ngày càng tăng cao và trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Chính vì giá trị cao cùng với sự đa dạng của các loại yến nên ngày nay xuất hiện khá nhiều loại yến giả không đảm bảo chất lượng.  Với một số cách nhận biết yến giả sau đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc lựa chọn được loại yến tốt.

Ngâm tổ yến với nước sạch

Ngâm tổ yến với nước sạch
Ngâm tổ yến với nước sạch

Đây là cách phân biệt tổ yến thật và yến giả thông dụng và dễ dàng nhất hiện nay. Với đặc tính riêng của yến khi được ngâm vào nước sẽ rất dễ để nhận biết được yến giả hay thật.
Với cách này bạn cần ngâm yến vào nước sạch trong khoảng 30 phút. Có một số loại yến thời gian ngâm khá thấp chỉ khoảng 20 phút là đã có thể nhận biết. Sau khi ngâm bạn quan sát nếu phần nước ngâm yến và sợi yến không bị đổi màu và có mùi hơi tanh và mốc thì đó là yến thật. Ngược lại, nếu nước yến và sợi yến bị đổi màu thì đó chính là các chất tạo màu của yến giả. Bên cạnh đó yến giả còn có mùi khét hoặc mùi của các chất phụ gia khác.
Ngoài ra, khi ngâm yến thật bạn sẽ dễ dàng thấy sợi yến sẽ nở ra gấp đôi so với ban đầu. Còn đối với yến giả thì sợi yến sẽ không nở hoặc độ nở sẽ rất ít.

Phân biệt bằng mắt thường

Việc phân biệt yến giả bằng mắt thường là một việc không hề đơn giản. Tổ yến giả rất biết đánh lừa thị giác của bạn bởi nó được làm khá tinh vi nên nếu đối với ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn yến sẽ rất dễ bị đánh lừa. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kĩ càng thì có thể nhận biết yến thật và yến giả qua các đặc điểm bên ngoài.
Tổ yến giả trông khá mềm mại nhưng đối với yến thật thì sợi yến lại khá thô và sơ. Chỉ với đặc điểm cơ bản này thì đã có sự khác biệt giữa yến thật và yến giả rồi. Ngoài ra khi giơ yến giả trước ánh nắng mặt trời bạn sẽ thấy ánh sáng sẽ bị phản quang lại và sợi yến có màu trắng trong suốt. Còn đối với tổ yến thật, khi giơ lên trước ánh nắng mặt trời sẽ thấy ánh nắng lọt qua sợi yến và yến có màu trắng đục.
Về trọng lượng thì tổ yến giả khá nhẹ so với yến thật. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi cầm yến trên tay.

Tổ yến
Tổ yến

Phân biệt yến giả bằng lửa

Đây là một cách nhận biết yến giả rất chính xác và vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một phần nhỏ yến và đốt thử. Lúc này đối với yến giả sẽ có mùi khét và bụi than bắn ra. Ngược lại, đối với yến thật bạn sẽ không thấy những hiện tượng trên.

Một vài lưu ý để lựa chọn được loại tổ yến tốt


Việc lựa chọn được loại yến có chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn. Vì nếu sử dụng tổ yến có chất lượng kém sẽ rất khiến cơ thể bị ngộ độc hoặc gặp một vài tác dụng phụ. Vì vậy việc lựa chọn yến là vô cùng quan trọng.
Để lựa chọn được yến chất lượng bạn cần đến với các địa chỉ bán yến có uy tín. Ngoài ra, bạn cũng không nên lựa chọn loại yến có giá quá rẻ vì như thế chất lượng yến sẽ không được đảm bảo.
Như vậy, ngoài việc tìm hiểu về công dụng của yến đối với sức khoẻ bạn cũng không nên bỏ qua giai đoạn lựa chọn tổ yến. Việc lựa chọn được loại yến tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bồi bổ sức khoẻ của bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*