Thời hạn sử dụng tổ yến và điều cần biết về cách bảo quản

Thời hạn sử dụng tổ yến 

Thời hạn sử dụng tổ yến chắc chắn là một vấn đề được rất nhiều người đã và đang sử dụng yến vô cùng quan tâm đến. Hạn sử dụng yến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như công dụng mà yến đem lại. Nếu bạn không lưu tâm và sử dụng yến đã hết hạn hay bị hư hỏng thì sẽ gây hậu quả không nhỏ đến sức khỏe. Chính vì thế mà đây là một vấn đề vô cùng quan trọng bạn nên tìm hiểu để có thể bảo quản cũng như sử dụng tổ yến tốt nhất.

Thời hạn sử dụng tổ yến

Đối với từng loại yến khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng riêng. Tuy hạn sử dụng của tổ yến phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là dựa vào tổ yến chưa qua sơ chế và tổ yến đã qua sơ chế mà thời gian sử dụng sẽ có sự thay đổi.

Thời hạn sử dụng tổ yến
Thời hạn sử dụng tổ yến
  • Đối với các loại yến chưa qua sơ chế hay còn gọi là tổ yến thô thì thời hạn sử dụng được cho là vô hạn. Với sự cấu tạo của các dưỡng chất đặc biệt cùng với đặc điểm sẵn có thì tổ yến thô có thể chịu mọi tác động của môi trường mà không hề bị ảnh hưởng. Do tính chất đặc biệt của mình mà dù loại yến này có bị dính mưa, nắng hay những thay đổi liên tục của thời tiết thì yến cũng sẽ không bị mốc hay hư như những loại yến khác. Chính vì thế mà tổ yến thô khi chưa được thu hoạch sẽ được chim yến bồi đắp hàng năm nên sẽ có sự thay đổi về kích thước để dày và to hơn. Theo đó thì tuổi đời của yến thô cũng khá dài.
  • Với những loại yến đã được sơ chế và nhặt lông thì thời hạn sử dụng tối đa chỉ kéo dài trong 1 tuần. Sau khi mua yến về bạn ngâm yến trong nước cho đến khi thấy sợi yến nở ra gấp đôi với ban đầu rồi tiến hành loại bỏ hết tạp chất và lông yến còn dính. Vì thời gian sử dụng loại yến này tương đối ngắn nên bạn chỉ nên làm vừa đủ để tránh lãng phí.
  • Tổ yến đã tinh chế là loại yến đã được sơ chế một cách kĩ lưỡng để loại bỏ hết các tạp chất và lông yến còn xót lại. Loại tổ yến này cũng đã được sấy khô nên thời gian sử dụng lên đến 2 năm. Tuy nhiên, khi lựa chọn loại yến này bạn nên cẩn thận để tránh chọn phải yến chưa được sấy khô hoàn toàn và còn ẩm. Vì như vậy, sẽ kéo theo thời hạn sử dụng sẽ bị giảm xuống đáng kể.

Như vậy, để có thể sử dụng tổ yến một cách tốt nhất bạn nên căn cứ vào các loại yến mình lựa chọn. Đồng thời, khi mua tổ yến bạn cũng nên tìm đến các địa chỉ uy tín để chọn được những loại yến chất lượng và có thời hạn sử dụng tốt nhất.

Cách bảo quản các loại tổ yến

Tổ yến
Tổ yến

Bên cạnh thời hạn sử dụng tổ yến bạn cũng cần phải chú ý rất nhiều đến cách bảo quản tổ yến. Vì dù chưa hết thời hạn sử dụng nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản tổ yến hay bảo quản không đúng thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng của yến và thậm chí sẽ làm yến nhanh bị hư.

  • Đối với tổ yến thô, thời gian sử dụng khá lâu nên bạn cần phải để ở những nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Bạn nên cho yến vào hộp kín để quá trình bảo quản được đảm bảo hơn đồng thời cũng tránh được các loại vi khuẩn hay vi rút xâm nhập. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho yến vào các túi hút chân không để bảo quản được lâu hơn.
  • Các loại yến đã tinh chế thì thời gian sử dụng tương đối thấp, cho nên bạn chỉ có thể để trong một thời gian ngắn mà thôi. Cách bảo quản loại yến này tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh, bên cạnh đó bạn cũng cần phải cho tổ yến vào các hộp kín có nắp đậy.

Để tận dụng được tối đa các dưỡng chất có trong tổ yến thì bên cạnh việc lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp thì bạn cũng cần phải lưu tâm đến thời gian sử dụng cũng như cách bảo quản tổ yến. Có như thế bạn mới có thể đảm bảo được nguồn dưỡng chất tuyệt vời của loại thực phẩm này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*