Yến huyết có tác dụng gì?

Yến huyết có tác dụng gì?

Tổ yến huyết được chim yến kết từ nước bọt hóa rắn trong không khí, tổ yến bổ dưỡng nhất khi được thu hoạch từ chim yến hoang dã sau khi đi tìm kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên để về các vách đá hiểm trở xây tổ nuôi con. Vì tổ yến chứa nhiều dinh dưỡng và công năng giúp khôi phục thể trạng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tổ 3 loại tổ yến đó là: huyết yến, hồng yến và bạch yến. Trong đó, huyết yến có lẽ là loại tổ yến có giá trị kinh tế nhất được nhiều người săn đón nhất. Câu hỏi đặt ra là  huyết yến có tác dụng ra sao, thành phần chất dinh dưỡng có gì cao hơn so với các loại tổ yến khác mà lại có giá trị kinh tế cao như thế? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm đượ câu trả lời phù hợp.

Yến huyết
Yến huyết

Người xưa cho rằng việc huyết yến có màu đỏ tươi là do chim yến già hoặc ốm yếu, hoặc nguồn thức ăn khan hiếm mà không có nguồn dinh dưỡng đành phải dùng máu để xây và nuôi tổ yến. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu về chim yến cho rằng khái niệm trên là hoàn toàn sai lệch bởi thực tế tổ yến huyết được hình thành vẫn từ nước bọt của chim yến nhưng màu sắc của nó là do địa chất nơi hang động mà yến xây đổ để nuôi con cái. Hiện nay ở Việt Nam nơi chim yến làm tổ cho nhiều huyết yến nhất đó là những hang động, vách núi lớn hiểm trở tại tỉnh Khánh Hòa. Nguyên nhân những hòn đảo tại Khánh Hòa sản sinh ra được huyết yến là do chúng tồn tại lâu ngoài khơi tiếp xúc nhiều với nắng gió, còn hoang sơ ít chịu tác động của con người nên hàm lượng khoáng chất như sắt, dinh dưỡng nhiều hơn nhờ đó mà tổ yến có giá trị hơn. Giá trị kinh tế của huyết yến cao cũng do việc di chuyển ra đảo mang theo công cụ thô sơ để khai thác tổ yến là rất khó khăn tốn nhiều kinh phí. Màu sắc của tổ yến càng sậm màu đỏ thì tổ yến càng đắt tiền.

Thành phần cấu tạo của huyết yến chứa 50% là protein với 18 loại acid amin khác nhau. Trong đó, một số loại acid amin mà cơ thể con người không tự tổng hợp được phải nhận từ nguồn thức ăn bên ngoài. Huyết yến còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng và 31 loại khoáng chất rất cần cho sự phát triển của cơ thể con người. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến huyết được phân tích như sau:

Huyết yến
Huyết yến
  • Huyết yến chứa hoạt chất aspartic là một loại acid amin có công dụng nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh thông thường do thời tiết gây ra: cảm cúm, nhiễm siêu vi,…
  • Huyết yến còn chứa hoạt chất Threonine giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa nhằm tránh gây tình trạng biếng ăn cho trẻ nhỏ.
  • Tin tốt cho những bệnh nhân đái tháo đường là trong thành phần của huyết yến có chứa chất valine giúp làm giảm lượng đường trong máu có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường, bệnh về tim mạch như: huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim,…
  • Huyết yến chứa nhiều hoạt chất có tác dụng bồi bổ hệ thần kinh, giảm căng thẳng và hỗ trợ điều trị stress nhờ đó mà người lao động nặng nhọc, làm việc căng thẳng, học sinh trong mùa thi cử.
  • Huyết yến còn chứa các chất serin, alanin, prolin làm giảm đau nhứt xương khớp ở người lớn tuổi, giúp phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ.

Khác với các loại yến khác, công dụng huyết yến rất tốt do có hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao nên rất cứng và khô. Vì vậy trước khi chế biến cần ngâm nước trong thời gian 2-3 giờ (hồng yến, bạch yến chỉ cần 1giờ) cho huyết yến nở tơi ra. Bạn cũng nên ăn huyết yến với tần suất vừa phải vì huyết yến chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nếu ăn nhiều dễ gây nôn mửa, khó tiêu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*