nuôi chim yên

Kỹ thuật nuôi chim yến theo công nghệ mới của Malaysia

Tổ yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều người đã xây dựng mô hình nuôi chim yến trong nhà. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim yến theo công nghệ mới của Malaysia.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của yến

Nghệ thuật nuôi chim yến trong nhà

Chim yến là loài sinh sống và làm tổ trên các đảo hoang ngoài biển. Phân loài chim yến ở Việt Nam có tên khoa học là Colloccalia fucipha germani, còn có tên khoa học là Aerodramus fuciphagus germanicus.

Đối với chim yến nuôi trong nhà, cần có các điều kiện sau:

Khí hậu và nhiệt độ thích hợp

Trong kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà thì yếu tố khí hậu, nhiệt độ là yếu tố chúng ta cần quan tâm đầu tiên. Nhiệt độ trong nhà yến từ 26-310C, tùy theo vùng miền, chim yến vẫn có thể chấp nhận sống ở nhiệt độ trung bình trong nhà không đồng đều.

Độ ẩm thích hợp từ 74-85%. Chim yến vẫn chấp nhận làm tổ và sinh sản trong môi trường có độ ẩm 89-92%, nhưng sản lượng sẽ giảm 15-18%.

Én sẽ không vào tổ khi độ ẩm luôn dưới 74%. Cường độ ánh sáng trong chuồng chim phải dưới 50 lux.

Hướng của lỗ trong tổ của tổ

Theo các nhà nghiên cứu về chim yến trong các hang động tự nhiên, chim yến thường sống ở 3 hướng Đông, Nam, Bắc. Lối vào phía đông chiếm 55,6%. Cửa hang quay về hướng Nam và Bắc, chiếm 44,4%. Chim Yến thường chọn hang ở hướng Đông do sự tương hợp về thời gian và chu kỳ ánh sáng. Do đó, hướng của các lỗ thông ra cửa chuồng chim cũng được bố trí theo các hướng này.

Đối với kỹ thuật nuôi yến trong nhà nên chọn hướng chính Đông, nếu đặt lồng ở giữa nhà yến thì có một bộ phận trong nhà yến bị ảnh hưởng nhưng cường độ ánh sáng dưới 0,5 lux không ảnh hưởng đến sinh hoạt. . của chim yến. Nếu đặt chuồng ở cuối nhà yến cùng hướng với hướng Đông thì toàn bộ chuồng nuôi yến có cường độ ánh sáng nhỏ hơn 0,02 lux.

Chu kỳ hoạt động của chim yến tại nhà yến

Én hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Thời gian yến ra khỏi nhà thường từ 5h28-5h36 sáng khoảng 17-18 phút, khi yến về nhà là 16h55-15h15 tức khoảng 86-87 phút. Các thời điểm này cũng dao động theo từng tháng. Yếu tố thúc đẩy sự biến đổi này là sự thay đổi chu kỳ chiếu sáng và các hoạt động của chim trong mùa sinh sản.

Số lần chim hoàng yến rời khỏi nhà và về nhà trong ngày thay đổi theo mùa sinh sản, điều này rất rõ ràng. Vào mùa sinh sản, trong thời kỳ giao phối và làm tổ, chim yến rời nhà và trở về nhà mỗi ngày một lần. Thời kỳ chim đẻ và ấp trứng ngày 2 lần. Giai đoạn nuôi và chăm sóc con nhỏ 4 – 5 lần / ngày.

Đặc điểm tập tính sinh sản của chim yến

Chim Yến sinh sản theo mùa, giữa tháng Giêng chim bắt đầu làm tổ, giữa tháng Ba chim bắt đầu đẻ trứng. Chim yến đực và chim cái cùng nhau làm tổ, ấp trứng và nuôi chim con. Chim yến sống khá ổn định, bay đi bay lại đúng hang, đúng tổ theo các hướng ổn định.

Gà con mới nở không lông, màu hồng nhạt. Sau 5-6 ngày tuổi bắt đầu đâm lông nhưng rất ít, cứ tiếp tục như vậy cho đến khoảng 20 ngày tuổi. 30-40 ngày tuổi lông mọc đều, khoảng 45 ngày có thể bay. Chim làm tổ từ 8 – 10 tháng tuổi trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Chim Yến xây tổ khoảng 30-80 ngày, giao phối và đẻ trứng 5-8 ngày, ấp trứng 23-30 ngày, từ khi trứng nở đến khi bay ra khỏi tổ là 43-46 ngày

Chim yến bắt đầu sống chung sau 3-4 tháng tuổi.

Trong cách nuôi chim yến, tỷ lệ sinh sản phụ thuộc vào phương pháp thu hoạch tổ yến. Nếu sau khi chim yến xây tổ xong và chuẩn bị đẻ, tổ yến được đưa đi ấp và nuôi con non thì chim yến lập tức lập lại tổ. Vì vậy chim nhà có thể đẻ nhiều lần trong chu kỳ năm. Nếu để chim ấp và nuôi con thì mỗi năm chim chỉ được đẻ khoảng 3 lần. Chu kỳ sinh sản của chim là 3-4 tháng / lần, trong đó 1-2 tháng xây tổ, 2,5 tháng ấp chim con, còn lại là thời gian nghỉ ngơi.

nuôi chim yến có đặc điểm gì
nuôi chim yến có đặc điểm gì

Xem Thêm: Yến huyết giá “cắt cổ” mà nhiều người vẫn săn lùng?

Những điểm cần hiểu khi xây dựng và vận hành nhà nuôi yến

Tổ yến

Én tiết ra nước bọt để làm tổ sinh sản. Nhà yến có thể gắn trên nhiều hạng mục như đá, tường gạch, tường bê tông, ván gỗ… nhưng không gắn được trên sắt, nhựa giả mây vì những vật này không có khả năng chống thấm.

Ở Indonesia, trước năm 1996, trong những năm đầu của ngành nuôi yến, gỗ Teak được chọn sử dụng nhiều. Ván giả có đặc tính tốt cho chim yến làm tổ vì thớ gỗ to, xốp, nhẹ, hút nước nhanh.

Các nhà khoa học và chủ nhà yến đã khảo sát và đưa ra kết luận rằng chim yến thích gắn tổ lên ván hơn vì dễ bám vào gạch, đá hơn. Vì khi chim chao liệng làm tổ, nước bọt phun ra, ván hút nước tốt, thấm nhanh giúp chim không bị mệt vì mất nhiều thời gian.

Ván giả không mùi, không có vị đắng, ít bị dăm gỗ, khi đóng sẽ không lung lay. Đây là yếu tố quan trọng để chim bám vào ván. Vì vậy, trong kỹ thuật nuôi yến, người ta thường chọn ván giả để làm tổ.

Lưu thông không khí trong nhà yến

Để thu hút chim yến về trú ngụ, các yếu tố môi trường phải được thực hiện đồng bộ. Yếu tố lưu thông không khí trong nhà yến cũng rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi yến để chim yến ra vào thăm dò và quyết định có ở hay không trong 2-3 tháng đầu của nhà yến. Thời gian đầu, chim yến vẫn đến thăm và trú đêm, nhưng sau 1-2 tháng số lượng chim giảm dần, đến thời kỳ làm tổ, chim yến về nhà yến hầu như không còn. Nếu trong trường hợp nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng là do không khí trong nhà yến lưu thông không hợp lý. Nhiều nhà yến bị vướng dẫn đến ẩm mốc, không khí trong nhà yến luôn quá nóng khiến chim yến không thể ở được.

Nuôi yến ở vùng lạnh

Trong tháng 2-3 mùa đông xuất hiện các đợt không khí lạnh, nhiệt độ xuống 180C, sau đó thời tiết trở lại bình thường, dao động 20-250C. Ở nhiệt độ này, chim yến vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vào những ngày lạnh giá, chim yến cũng cần năng lượng để chống chọi với giá lạnh. Én chết vì không có thức ăn, không đủ năng lượng để duy trì thân nhiệt. Vì vậy, chim yến phải đi săn càng sớm càng tốt hoặc do chủ chim yến cung cấp. Vì vậy, kỹ thuật nuôi yến trong nhà, chúng ta cần quan tâm đến nguồn thức ăn của yến.

Ánh sáng cho tổ ấm

Nghệ thuật nuôi chim yến

Theo các nhà nghiên cứu, chim yến chỉ sống và làm tổ trong nhà yến ở những nơi có ánh sáng dưới 50 lux. Chim Yến không sống ở những nơi tối hoàn toàn “0 lux”. Én thường sống ở những nơi có ánh sáng từ 0,2 lux trở lên, nhưng không biết chính xác bao nhiêu là thích hợp.

Ánh sáng chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chim yến vào ban ngày trong thời kỳ làm tổ, thời kỳ chim đẻ trứng, ấp trứng, chăm sóc và nuôi con. Để bảo vệ chim non, chim yến không thích nhìn thấy tổ nên ánh sáng chiếu vào chim yến sẽ cảm thấy không an toàn.

Độ ẩm trong tổ yến

Trong kỹ thuật nuôi yến trong nhà, chúng ta cũng cần chú ý đến độ ẩm trong nhà yến. Tổ yến thích hợp với nhiệt độ không quá 320C và không thấp hơn 200C. Theo khảo sát, độ ẩm phải trên 73% mới cho chim làm tổ, nếu không chim sẽ bỏ đi nơi khác sinh sống. Vì dưới độ ẩm này, nền nhà yến bị bong tróc và không thể bám vào vách đá, ván. Độ ẩm này cũng phải được duy trì trong thời gian chim yến sinh sản, ấp trứng và nuôi con. Độ ẩm này cũng phải được duy trì liên tục, thường xuyên cả ngày lẫn đêm kể từ khi chuồng chim hoạt động.

Hương thơm cho tổ yến

Do phân của chim yến còn chứa nhiều xác côn trùng và các chất dinh dưỡng không tiêu hóa được. Trong môi trường tự nhiên, dưới tác động của vi sinh vật đã phân hủy phân chim, tạo thành mùi khí NH3, H2S, NO2, NO, CO2. Những chú Chim Yến sinh ra và lớn lên đã quen thuộc với sự kết hợp mùi hương này. Nó còn được gọi là “mùi của môi trường sống trong nhà yến”. Vì vậy, trong kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà cũng phải chú ý đến cách tạo mùi môi trường sống đặc trưng này.

Những mùi hương được ưa chuộng nhất hiện nay là Swiftlet Hormone Liquid, PW Cair, Love Potion,… Ở Việt Nam có tinh chất hương nhu, nhang trầm, Dura, SH 125, Rubi water…

Trên đây là những đặc điểm quan trọng cần chú ý trong kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà theo mô hình Malaysia mà kingyen.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Sự thành bại của mô hình này phụ thuộc rất nhiều vào nhà thầu xây dựng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi yến trong nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc may mắn

những điều cần biết khi nuôi chim yến
những điều cần biết khi nuôi chim yến

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH TM SÂM YẾN NHẬT MINH

Địa chỉ: 12 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0948262604 – 0909671117
Email: kyminh2604@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *