Chim yến thường ăn gì? Cách làm thức ăn cho chim

Chim yến thường ăn gì? Cách làm thức ăn cho chim

Tổ yến đã quen thuộc với nhiều người. Nhưng từ trước đến nay, chúng ta thường chỉ biết đến tổ yến mà không mấy ai quan tâm đến việc chim yến ăn gì. Vậy Chim yến thường ăn gì? Cách làm thức ăn cho chim. Mọi người hãy đọc và tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Chim yến trưởng thành ăn gì?

Yến sào ăn gì? Chim yến trưởng thành thường ăn côn trùng có kích thước nhỏ (khoảng 0,01–0,72g), bay trong không khí như ong bắp cày, kiến, ong nhỏ, ruồi, sinh vật phù du, nhện hoặc bọ nhỏ.

Tỷ lệ côn trùng trong thức ăn của chim như sau:

Cánh màng (kiến) chiếm 61,1%

Vẹt (mối) chiếm khoảng 14,7%

Diptera (ruồi) chiếm khoảng 7,8%

Các loài còn lại chỉ chiếm tỷ lệ thấp

Chim yến trưởng thành thường ăn côn trùng

Thức ăn ưa thích chính của chim yến là kiến ​​(chiếm khoảng 50-70%), sau đó là mối, ruồi hoặc rệp, bọ rùa, bọ nhỏ, bọ gậy, sâu tơ, tằm và cào cào. Chim thường bắt thức ăn khi bay, ở độ cao khoảng 30m và theo sự phân bố của côn trùng trong không khí. Có những loài cây đặc biệt được chim yến yêu thích, và có những nơi chúng thích đậu. Đó đều là những nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim quý này. Các loại cây thường thu hút nhiều côn trùng như cây táo, cây sung, v.v.

Chim yến trưởng thành ăn gì?
chim yến trưởng thành ăn gì

Xem Thêm: Ăn yến sào vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Thức ăn cho chim non

Thức ăn cho chim con thường do chim bố mẹ bắt về sau đó cho chim ăn. Chim yến bú và cho chim con ăn giống như khi nuôi con non. Cha mẹ có thể trộn các enzym và các kháng thể khác trong nước bọt của chúng vào mồi cho gà con ăn. Thành phần của tổ yến khá đa dạng. Nhìn chung, chim yến thường ăn các loại thức ăn có vỏ mỏng, tỷ lệ rầy nâu và rầy xanh chiếm 50% trong thành phần thức ăn, khoảng 20% ​​ruồi muỗi và khoảng 7% kiến. Mỗi con yến sẽ tìm thấy trong mồi khoảng 250 đến 350 con côn trùng nhỏ.

Trong trường hợp nuôi nhân tạo, chim yến ăn gì? Chim yến non thường được cho ăn trứng và ấu trùng kiến ​​non. Người nuôi yến hiện nay cũng nuôi một vài loại giun hoặc dế băm nhỏ. Lần đầu tiên, kéo dài khoảng 5 đến 6 tuần, chim yến được cả bố và mẹ cho ăn. Trong thời gian này, mồi mà chim yến ăn được khoảng 0,6 – 1g. Sau đó, mồi có kích thước lớn hơn từ 1,5 – 1,7g. Thời gian cho ăn gần nhất cách nhau khoảng 30 phút. Khi nuôi chim yến, thường cho chim con ăn 3 đến 4 lần trong ngày. Cụ thể là 3 lần trong ngày, 1 lần vào khoảng 8 giờ tối. Chim yến con nhận thức ăn từ con người một cách bình thường và cũng phát triển bình thường cho đến khi chúng biết bay.

Chim yến ăn côn trùng trong không khí nên góp phần rất quan trọng trong việc kiểm soát số lượng côn trùng phá hại mùa màng. Như vậy, những gì chim yến ăn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, có lợi cho sức khỏe mà còn góp phần tăng năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường một cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, kiến ​​thức nuôi chim yến cho thấy chim yến non được cho ăn mồi khoảng 0,8 g một lần, khoảng 2-4 lần một ngày. Nếu có 1000 con yến thì cần 2,4 kg côn trùng. Khi chim yến lớn hơn, lượng thức ăn chúng cần cũng nhiều hơn, lượng mồi lớn gần như gấp đôi so với trước đây, nghĩa là mỗi ngày chim yến cần ít nhất 5 đến 7g mồi. Như vậy 1000 con cần từ 5kg đến 7kg côn trùng. Với những con côn trùng nhỏ như vậy, một con yến non sẽ được bố mẹ cho ăn 250 đến 350 con côn trùng cùng một lúc. Như vậy, số lượng côn trùng sử dụng cho một nhà yến khoảng 5000 con là rất lớn. Phân tích như vậy giúp chúng ta thấy rõ hơn định hướng phát triển lâu dài của nghề nuôi chim yến và vấn đề thức ăn cho chim cũng cần được đặt ra rõ ràng hơn.
Chim Yến sống gần rừng, nơi trồng cây ăn quả sẽ có nhiều kiến ​​cánh (thuộc bộ cánh màng), chim yến sống ở thành thị sẽ có nhiều ruồi (thuộc bộ cánh màng), chim yến ăn nhiều cánh. con kiến. , chất lượng sẽ tốt hơn. Chim Yến ăn nhiều ruồi, chất lượng tổ sẽ không bằng kiến ​​ăn.

Thức ăn cho chim non
thức ăn cho chim non

Cách làm thức ăn cho chim

Với những thông tin trên, bạn đã biết chim yến ăn gì rồi phải không. Nhưng đối với những người nuôi chim yến tại nhà thì nguồn thức ăn cho chim yến là vấn đề được nhiều người quan tâm. Với nguồn thức ăn dồi dào không chỉ kích thích sự sinh trưởng, sinh sản trên đàn yến, tăng chất lượng, số lượng tổ yến mà còn tạo sự ổn định cho đàn yến và thời gian tăng đàn. Từ đó, quyết định đến khả năng thu hồi vốn nhanh, sớm mang lại lợi nhuận đầu tư nuôi chim yến.

Có nhiều phương pháp tạo nguồn thức ăn tại nhà cho chim yến như từ ruồi giấm Drosophila, rệp sáp Sitophilus Ozyzae bằng MIXCO-2. Như vậy, giúp người nuôi yến sẽ chủ động được nguồn thức ăn cho chim yến và đặc biệt là bổ sung nguồn thức ăn cho những mùa hoặc những vùng có khí hậu không thuận lợi, nguồn côn trùng giảm sút.

Cách làm thức ăn cho chim
cách làm thức ăn cho chim

Gây ra ruồi giấm

Bước đầu tiên: Bạn dùng 2kg bột MIXCO-2 trộn đều với 2 kg bột gạo hoặc bột năng hoặc bột bánh bán ở chợ và 5 lít nước sạch cho vào xoong khuấy đều cho tan. Sau đó, bắc lên bếp đun sôi rồi giảm nhỏ lửa và khuấy đều tay cho đến khi thành một hỗn hợp sền sệt nhưng không cứng. Sau khi tắt bếp, bạn cho bột trắng NP đã hòa với nước vào, tiếp tục khuấy đều rồi để nguội. Bạn thực hiện nhiều lần và tách nhiều khay nhựa ra.
Bước hai: Bạn cho một ít xác cam hoặc vỏ mít, vỏ dứa, lõi ngô luộc hoặc chuối chín lên trên bề mặt hỗn hợp này. Đặt các khay nhựa đã chia ô ở nơi thoáng mát gần bếp hoặc nơi có hoa quả hư hỏng, nhiều ruồi muỗi đậu.

Ruồi giấm sẽ từ từ đến và đẻ trứng trên bề mặt. Sau đó, trứng nở thành giòi và dòi biến thành nhộng rồi biến thành ruồi. Khi thấy ruồi đục quả đã xuất hiện thì cho các khay nhựa vào làm ổ chim. Ở nhiệt độ trên 22 độ C ruồi giấm sẽ sinh sản liên tục cho đến khi ấu trùng ruồi giấm ăn hết hỗn hợp dinh dưỡng này khoảng 50-60 ngày. Nhộng biến thành ruồi rồi bay lên kiếm mồi cho chim.

Gây ra ruồi giấm
gây ra ruồi giấm

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH TM SÂM YẾN NHẬT MINH

Địa chỉ: 12 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0948262604 – 0909671117
Email: kyminh2604@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *