Làm thế nào để có được tổ yến hiệu quả

Làm thế nào để có được tổ yến hiệu quả

Bạn đã biết đến tổ yến, Làm thế nào để có được tổ yến hiệu quả ? Chim yến là một trong những loài chim quý, mang lại giá trị kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, ngoài việc khai thác tổ yến tự nhiên, người dân còn nuôi chim yến trong nhà. Tuy nhiên, dù là tổ yến nuôi trong nhà hay tổ yến hoang dã thì việc thu hoạch đòi hỏi kỹ thuật cao để có cách lấy tổ yến hiệu quả. Nếu thu hoạch tổ yến không đúng thời điểm hoặc không đúng cách thì sản lượng sẽ không cao và chất lượng tổ sẽ thấp. Do đó, hãy tìm hiểu cách chưng yến sào hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Số lần thu hoạch tổ yến trong năm

Thu hoạch tổ yến

Cần biết số lần thu hoạch tổ yến trong năm cũng là cách lấy tổ yến hiệu quả. Thông thường, mỗi năm chúng ta có thể thu hoạch tổ yến 4 lần, cụ thể:

Thu hoạch khi số lượng yến quá nhiều, không thể nuôi đàn nữa. Chim yến đã xây tổ và sẵn sàng đẻ trứng, nhưng chưa có trứng. Người hái yến sẽ sử dụng phương pháp cưỡng chế (trộm tổ). Yến không thể đạt chất lượng như yến đủ tuổi.

Thu hoạch trong trường hợp nuôi bầy yến (nhà yến mới xây): Khi thu hoạch tổ yến cần thực hiện đúng phương pháp và chi tiết. Và chắc chắn, để không ảnh hưởng đến đàn yến cũng như không khiến đàn yến cảm thấy mất an toàn và bỏ đi.

Số lần thu hoạch tổ yến trong năm
số lần thu hoạch tổ yến trong năm

Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến

Một trong những điều bạn nên biết về cách lấy tổ yến hiệu quả là biết thời điểm thu hoạch tổ yến thích hợp.

Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến

Thời gian trước khi chim yến đẻ trứng

Thu hoạch vào thời điểm này được coi là phương pháp phổ biến nhất vì khi lấy tổ yến vào thời điểm này, tổ yến sẽ sạch nhất, không còn nhiều cặn bẩn hay phân chim, lông chim. Giá trị của tổ yến cũng sẽ cao nhất, vì thời gian chế biến ngắn do tổ yến đã được làm sạch. Khi phát hiện ra tổ của mình bị mất, chim yến sẽ lập tức đi xây tổ mới cho mình.

Tuy nhiên, thời điểm này cũng có một số nhược điểm là trọng lượng của yến sẽ nhẹ hơn do lượng nước bọt của yến không nhiều. Đồng thời, sức khỏe của chim yến cũng sẽ bị ảnh hưởng vì phải tốn nhiều công sức xây lại tổ mới. Điều này đặc biệt khó đối với chim yến chuẩn bị đẻ nhưng chưa có tổ để đẻ.

Thời điểm thu hoạch khi chim yến đẻ 2 trứng

Đây là thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến tiếp theo. Đó là khi bạn thấy trong tổ yến có 2 quả trứng thì có thể tiến hành lấy tổ. Các bạn chú ý khi thấy trong tổ có 2 quả trứng thì tiến hành thu hoạch, nhưng tuyệt đối không được thu hoạch tổ khi trong tổ chỉ có 1 quả trứng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến yến mẹ, gây phiền phức cho yến mẹ.

Thu hoạch vào thời điểm này sẽ có lợi vì tổ yến lúc này đã hoàn chỉnh về cấu trúc, bạn sẽ thấy tổ yến dày hơn cũng như chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của thời điểm này là số lượng chim yến nuôi trong nhà sẽ giảm đi rất nhiều do không còn trứng để ấp để sinh ra những chú chim yến non.

Thời gian thu hoạch tổ sau khi chim non rời tổ

Lần thứ 3 áp dụng các cách lấy tổ hiệu quả là lấy tổ khi chim non đã rời tổ. Áp dụng cách này rất có thể bạn sẽ có lợi. Tức là số lượng tổ sẽ tăng lên gấp nhiều lần vì chim non rời tổ sẽ ở nhà và tiếp tục xây tổ mới.

Tuy nhiên, thời điểm thu hoạch có những nhược điểm nhất định. Tức là chất lượng yến sào sẽ không sạch mà còn lẫn nhiều tạp chất, lông chim,… Bạn cần phải chế biến qua nhiều công đoạn nên rất có thể giá trị dinh dưỡng trong yến sào sẽ bị giảm đi.

Có thể thấy, mỗi thời điểm thu hoạch đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, ảnh hưởng đến cách lấy yến hiệu quả. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên thử từng lần tập để xem cách nào phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất, hoặc bạn cũng có thể kết hợp chúng.

Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến
thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến

Xem Thêm: Chè tổ yến thập cẩm – món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Làm thế nào để có được tổ yến hiệu quả

Để biết cách chưng tổ yến hiệu quả, trước hết cần phân biệt tổ yến rừng và tổ yến nuôi trong nhà. Vì cách lấy chúng không giống nhau.

Làm thế nào để có được tổ yến hiệu quả

Với tổ yến hoang dã (trong hang động)

Họ nhà yến có nhiều loài nhưng chủ yếu có hai loài thường sống trong hang là yến sào và yến đen. Để có được cách lấy tổ yến hiệu quả trên những vách đá cheo leo, dựng đứng, đòi hỏi người thợ lấy tổ yến phải có thân hình rất dẻo dai, nhiều kinh nghiệm và cũng cần có lòng dũng cảm cao. Mọi thứ mà người điều hành tổ yến mang theo chỉ là một chiếc thang tre và dây thừng. Người thợ lấy tổ yến khi leo lên những mỏm đá cao, phải luồn lách qua những khe đá hiểm trở rồi đu xuống vực sâu để lấy từng tổ yến. Vì vậy, rất ít người có đủ dũng khí để làm nghề này.

Với chim yến nuôi trong nhà

Khác với yến hoang, yến nuôi trong nhà có thể chủ động theo dõi để lấy yến.

Cách chưng tổ yến tại nhà hiệu quả đòi hỏi sự tỉ mẩn và khéo léo cao. Những người thu hoạch tổ di chuyển vào các tầng nhà yến cần tránh gây tiếng động khiến những người ở trong nhà sợ hãi. Việc lấy tổ yến cần thực hiện càng nhanh càng tốt và nhẹ nhàng.

Làm thế nào để có được tổ yến hiệu quả
làm thế nào để có được tổ yến hiệu quả

Những lưu ý về cách chưng yến sào hiệu quả

  • Thời điểm thu hoạch yến sào chính xác và tốt nhất là vào khoảng 9h đến 15h. Đây là thời điểm chim yến đi kiếm mồi. Cần tránh thu hoạch tổ khi chim yến đang nghỉ ngơi vì dễ làm xáo trộn đời sống của chim yến.
  • Thời điểm thu hoạch yến cũng là lúc kiểm tra và loại bỏ các yếu tố gây hại cho đàn yến.
  • Để tổ yến không bị vỡ, trước khi cất tổ yến đi phải phun nước trước, xung quanh tổ yến nên gắn vào thanh gỗ. Tiếp theo, bạn lấy dao mỏng để cạo sạch vỏ.
  • Thời điểm lấy tổ yến và phân bố tổ yến cất đi rất cần được chú ý để chim yến không bị nhầm lẫn và có thể giúp chim xây lại tổ như lúc ban đầu.
Những lưu ý về cách chưng yến sào hiệu quả
những lưu ý về cách chưng yến sào hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ về cách dùng yến sào hiệu quả. Tổ yến là một loại thực phẩm quý và cách lấy nó đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Chúc bạn thu hoạch được nhiều yến sào chất lượng mà không ảnh hưởng đến số lượng đàn yến cũng như sự phát triển của chúng với cách lấy yến sào hiệu quả trên đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH TM SÂM YẾN NHẬT MINH

Địa chỉ: 12 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0948262604 – 0909671117
Email: kyminh2604@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *